Ngành chức năng đã ghi nhận thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do SXH lên 9 trường hợp tử vong và số ca mắc SXH lên đến 16.057 (tăng 7.388 ca, tương đương 117,3% với cùng kỳ năm 2021) trong thời gian từ đầu năm đến nay.

leftcenterrightdel
Trẻ em bị sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân khiến số ca tử vong và số ca mắc SXH tăng cao vì thời tháng 5 và tháng 6 đang là thời điểm đầu mùa mưa, thường xuyên xảy ra những đợt mưa lớn khiến lượng nước mưa ứ đọng, ngập úng nhiều nơi tạo điều kiện cho các loại muỗi, tác nhân trung gian gây lây lan SXH giữa người và người. Số ổ dịch và số ca SXH tăng đột biến trong tuần gần đây, từ ngày 10-6 đến 16-6, ngành y tế TP Hồ Chí Minh ghi nhận 2.181 ca bệnh SXH, tăng 606 ca (38,5%) so với trung bình 4 tuần trước; ghi nhận 136 ổ dịch SXH mới phát sinh ở 77 phường, xã thuộc 16/22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức, tăng 13 ổ dịch mới so với tuần trước. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hóa chất trong tuần là 257 ổ dịch và có 1 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng.

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch SXH, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã triển khai đợt cao điểm, đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch SXH tại gia đình, khu dân cư; khuyến cáo rộng rãi nguy cơ bùng phát dịch và triển khai các biện pháp kịp thời khoanh vùng, khống chế các ổ dịch; các cơ sở y tế chủ động sàng lọc, phân lập các ca SXH để điều trị, chăm sóc sức khỏe…

Tin, ảnh: BẢO MINH