Theo đó, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 57.295 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 13 người tử vong. Số mắc và tử vong có xu hướng gia tăng trong các tuần gần đây, dự báo có thể gia tăng trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Vietnamnet 

Cục Y tế dự phòng đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa số mắc và tử vong. Cụ thể, các đơn vị giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát. Tổ chức triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng, bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Bên cạnh đó, cục cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố cần báo cáo ủy ban nhân dân tỉnh bố trí, bổ sung kinh phí cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

THANH HẢI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.