Được biết, chị V.T.Q mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sản phụ V.T.Q cho biết: “Đối với nhiều người, việc sinh đẻ có thể là chuyện rất bình thường và dễ dàng. Riêng tôi thì khác, tôi mang trong mình bệnh loạn sản sụn. Tôi tự ti về bản thân và càng không dám tin một ngày mình có thể làm mẹ. Nhưng khao khát được làm mẹ, tôi vẫn quyết định làm IVF. Trong quá trình mang thai, ngoài khám thai định kỳ, làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc, tôi còn phải làm thêm rất nhiều xét nghiệm tầm soát khác, đi khám và siêu âm định kỳ cũng nhiều hơn. Cũng rất may mắn là thông qua các xét nghiệm và siêu âm, thai nhi đều phát triển bình thường, không có dấu hiệu di truyền bệnh loạn sản sụn".

leftcenterrightdel
Sản phụ được mổ bắt con thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Khi thai được 38 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ, chị V.T.Q quyết định nhập Khoa Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để mổ bắt con.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Hàm, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, em bé chào đời nặng 3,5kg, khỏe mạnh. Em bé được chăm sóc đặc biệt sau sinh để đảm bảo sức khỏe ổn định. Sản phụ cũng phục hồi rất tốt sau ca mổ, được chăm sóc hậu phẫu.

Loạn sản sụn xương là tình trạng rối loạn tăng trưởng xương, trong đó mô xương lành bị thay thế bằng mô xơ làm xương yếu đi biến dạng và dễ gãy. Đây là một dạng của chứng lùn tuyến yên với 3⁄4 trường hợp có nguyên nhân do loạn sản sụn xương.

Loạn sản sụn xương có liên quan đến đột biến gen và di truyền trong gia đình. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh loạn sản sụn xương có liên quan đến đột biến gen FGFR3. Đây là gen có nhiệm vụ kích thích cơ thể sản xuất ra các protein cần thiết cho sự phát triển và trưởng thành của xương. Việc đột biến gen FGFR3 làm cho việc sản xuất ra các protein bị thay đổi dẫn đến việc phát triển và trưởng thành của xương bị rối loạn, đa số các sụn không có khả năng chuyển hóa thành xương.

NGỌC ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.