leftcenterrightdel

Hội nghị “Quản lý đường thở WAAM 2024” thu hút đông đảo các chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự. 

Tại hội nghị, những chuyên gia cao cấp về gây mê trên thế giới và Việt Nam đã trình bày 20 bài cáo đề cập đến các trường hợp cụ thể của đường thở khó như: Biến dạng hàm mặt, u thanh quản, bệnh lý nền…. và cách xử lý hiệu quả nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tử vong.

leftcenterrightdel
 GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là hội nghị khoa học quan trọng và có ý nghĩa thực tiễn đối với ngành Y tế Việt Nam, với sự tham gia của các đơn vị tổ chức y tế trong và ngoài nước. Tham gia hội nghị, các y, bác sĩ, các chuyên gia về Gây mê hồi sức của Việt Nam có cơ hội trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở, từ đó nâng cao kiến thức và tay nghề để nâng cao và tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Theo các chuyên gia, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở. Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân tử vong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương. Với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy; nhưng đối với những bệnh nhân có đường thở phức tạp, biến dạng, trong tình trạng cấp cứu, thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ rõ vai trò của chiến lược quản lý đường thở khó trong các ca bệnh có đường thở khó, cách ứng dụng chiến lược này trong từng trường hợp bệnh lý giúp hạn chế tối đa biến chứng trong gây mê. Tuy nhiên cũng chỉ ra những khó khăn còn tồn tại chủ yếu do sự thiếu đồng bộ và thiếu cơ hội ứng dụng thực tiễn trong quy trình gây mê ở nhiều bệnh viện.

Hội nghị quản lý đường thở kéo dài trong hai ngày 13, 14-4, với phiên 6 làm việc, thu hút gần 600 y, bác sĩ tham dự trực tiếp và 1.000 bác sĩ tham dự trực tuyến. Tại hội nghị, các khách mời đã được nghe một số tham luận có tính thực tiễn cao như: Quản lý đường thở của u thanh quản, đánh giá trước phẫu thuật đường thở khó, hiệu quả dự trữ oxy, rút ống nội khí quản khó, đường thở khó ở trẻ em....

 Tin, ảnh: THÁI SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.