Theo đó, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân nam T.Đ.X (59 tuổi, Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng sốt cao, kèm đau bụng. Bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định bệnh basedow, rối loạn chuyển hóa lipid được 5 tháng tại Bệnh viện Bạch Mai, với biến chứng mắt lồi rất rõ ràng.

leftcenterrightdel
Hiện sức khỏe bệnh nhân T.Đ.X  đã ổn định. Ảnh: Thúy Quỳnh

Trước khi phát hiện bệnh basedow bệnh nhân đã sút 7kg. Cuối tháng 3, bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốt cao 39 độ C kèm theo rét run, đã điều trị tại Hải Phòng và được chẩn đoán viêm phổi nhưng đáp ứng kém với điều trị nên được chuyển lên Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Khi nhập viện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm cúm B kèm theo viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết nặng nề, tình trạng cơ thể suy kiệt, suy tim. Ngoài ra, bệnh nhân còn được chẩn đoán mắc đái tháo đường và tăng huyết áp.

Trên nền bệnh nhân basedow có nhiễm khuẩn, sốt cao rất dễ xảy ra cơn bão giáp trạng với nguy cơ tử vong cao. Với tình trạng nhiễm khuẩn nặng kèm theo nhiều bệnh lý nền, sức khỏe suy kiệt bệnh nhân đã phải điều trị kháng sinh liều cao (Meronem 1.000mg và Ciprobay 400mg) kết hợp các thuốc điều trị bệnh lý nền. Sau điều trị tích cực bệnh nhân đã loại trừ được nguy cơ bão giáp trạng; tình trạng viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết của bệnh nhân đã tiến triển tốt. Bệnh nhân đã hết sốt, tình trạng ho đờm đã được cải thiện.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện như: Mệt mỏi, đánh trống ngực, gầy sút cân thì cần đi tầm soát bệnh lý tuyến giáp sớm tránh dẫn đến tình trạng suy kiệt, biến chứng đến mắt, tim mạch… Đặc biệt với các trường hợp bệnh nhân basedow mắc các bệnh nhiễm trùng, sốt cao thì cần nhập viện chuyên khoa điều trị sớm để tránh dẫn đến cơn bão giáp trạng.

THÁI SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.