Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã tiếp nhận nam bệnh nhân T.V.Q nhập viện trong tình trạng đau bụng. Sau khi được tiến hành chụp chiếu và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng và cần phải phẫu thuật gấp. Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy, nguyên nhân gây thủng ruột là một que tăm. Sau đó, bệnh nhân đã được lau rửa ổ bụng, đưa 2 đầu hồi tràng vị trí thủng ra làm hậu môn nhân tạo.

Theo các bác sĩ, tai nạn thường gặp trong sinh hoạt hằng ngày là người bệnh bị thủng thực quản hoặc thủng ruột do các dị vật như xương gà, xương cá… Thậm chí, nhiều người lớn tuổi do thói quen ngậm tăm, đặc biệt là tăm tre khi đi ngủ nên dễ bị nuốt vô thức và gây thủng ruột. Bệnh viện đã từng tiếp nhận trường hợp không may nuốt phải kim khâu khi đang xe chỉ nhưng bệnh nhân lại chủ quan không đi khám dẫn tới thủng ruột non. Ngoài ra, ở trẻ em, do vô tình hoặc cố ý nuốt những dị vật như đồ chơi, đinh ốc… cũng có thể gây xước, thủng thực quản dạ dày.

leftcenterrightdel

Bệnh nhân nuốt phải tăm bị thủng ruột đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. 

Theo bác sĩ Dương Trọng Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu tiêu hóa (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức), các dị vật đường tiêu hóa có thể gây những biến chứng rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay. Bởi nếu để muộn có thể bị một số biến chứng nặng nề như áp xe trung thất do thủng thực quản hoặc viêm phúc mạc do thủng dạ dày hoặc ruột..., thậm chí gây xuất huyết tiêu hóa rất nặng.

Những bệnh nhân nuốt dị vật khi đến bệnh viện sẽ được các bác sĩ thăm khám và tiến hành chụp phim X-quang hoặc chụp phim cắt lớp vi tính đánh giá tổn thương do dị vật. Trong những trường hợp không có nguy cơ thủng đường tiêu hóa sẽ được theo dõi. Một số trường hợp được uống thuốc nhuận tràng và theo dõi dị vật đi ra ngoài hoặc theo dõi quá trình di chuyển của dị vật trên phim chụp X-quang. Những trường hợp xác định có tổn thương nằm ở thực quản hoặc trong dạ dày, bác sĩ có thể lấy dị vật bằng phương pháp nội soi ống mềm xác định dị vật và lấy dị vật.

Đối với dị vật gây thủng thực quản có thể gây nên tổn thương như áp xe trung thất, bác sĩ sẽ phẫu thuật dẫn lưu ổ áp xe, lấy dị vật, mở thông dạ dày hoặc hỗng tràng. Còn với những trường hợp tổn thương xuống phía dưới như dạ dày, ruột non, đại tràng, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật, khâu lỗ thủng hay dẫn lưu hoặc làm hậu môn nhân tạo cũng như làm sạch ổ bụng. Bác sĩ Dương Trọng Hiền khuyến cáo: “Khi bị hóc dị vật đường tiêu hóa, người bệnh cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế, theo dõi sát các biểu hiện và hạn chế các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra”.

Tin, ảnh: KIM OANH