Bác sĩ Vũ Nguyễn Hà Ngân, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân N.T.P.T, 11 tuổi ở Phú Thọ, bị đa chấn thương (chấn thương sọ não, vỡ bàng quang, vỡ niệu đạo, gãy xương đùi, vỡ xương chậu) đã được bệnh viện tỉnh mổ bàng quang và mổ xuyên đinh xương đùi.

leftcenterrightdel
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Trong quá trình mổ, bệnh nhân đã phải truyền rất nhiều máu, tình trạng sốc do đa chấn thương nên được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 15-9. Bệnh nhân T đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng hô hấp rất kém, thiếu máu, phim chụp X-quang phổi trắng xóa. Sau một ngày thở máy, tình trạng bão hòa oxy của bệnh nhân không cải thiện, dao động từ 40-50%.

Trước tình trạng nguy kịch, đặc biệt trên một bệnh nhân trẻ em 11 tuổi đòi hỏi phải can thiệp ECMO ngay tránh dẫn đến hậu quả của thiếu oxy tạng. Bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi tỉnh 3 - Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa và được hội chẩn liên khoa triển khai làm ECMO trong vòng 2 tiếng.

Các bác sĩ Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa đã phối hợp với Trung tâm Tim mạch và lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đồng thời vừa hồi sức tích cực thở máy vừa đặt ECMO cho bệnh nhân.

Sau một tiếng đặt ECMO, tình trạng bão hòa oxy của bệnh nhân đã tốt lên, bệnh nhân được đưa xuống khoa Hồi sức tích cực I điều trị tiếp. Sau 4 ngày chạy ECMO, tình trạng phổi của bệnh nhân cải thiện đáng kể. Ngày thứ 5 sau hồi sức, bệnh nhân đã cai được ECMO, rút ống nội khí quản và tự thở.

Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

THÁI SƠN