Bệnh nhân là cụ Trần Thị Ch. (107 tuổi) trú tại phường Dương Huy, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Theo gia đình cho biết, cách đây 2 tháng cụ Ch. bị ngã đập mông xuống nền cứng. Do thấy cụ tuổi cao sức yếu nên sau khi thăm khám tại y tế cơ sở, gia đình quyết định đưa cụ về nhà chăm sóc, theo dõi. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của cụ ngày càng nặng hơn, đùi phải sưng đau, mất vận động, sinh hoạt phụ thuộc vào con cái. Gia đình đưa cụ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Qua thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán cụ Ch. bị gãy cổ xương đùi phải và được chỉ định mổ thay khớp háng nhân tạo.

Nhận định đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật cao nên các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành hội chẩn giữa các khoa Tim mạch, Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức, tầm soát tất cả bệnh lý đi kèm, dự phòng huyết khối và tiên lượng trước nguy cơ để có phương án phẫu thuật, bảo đảm an toàn cao nhất cho người bệnh.

leftcenterrightdel
Niềm vui của cụ bà 107 tuổi khi được bác sĩ Thắng – Trưởng khoa thực hiện phẫu thuật thay khớp háng thành công. Ảnh: MINH HÀ

Trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho cụ Ch., bác sĩ Lương Toàn Thắng-Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân 107 tuổi là một thách thức với nhiều rủi ro biến chứng. Tuy nhiên, nếu vì tuổi quá cao mà không phẫu thuật thì người bệnh chỉ có thể nằm một chỗ chịu đau đớn hằng ngày, gia đình phải có người chăm sóc 24/24, nằm thời gian lâu còn gây loét các vùng tỳ đè, viêm phổi ứ đọng, cơ thể dần suy kiệt dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, dù cụ Ch. đã 107 tuổi nhưng chúng tôi vẫn quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân. Đây là điều vô cùng cần thiết, giúp bệnh nhân cao tuổi khỏe mạnh, vui vẻ trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường".

Ngoài đòi hỏi về kỹ thuật mổ, yếu tố tâm lý ở người cao tuổi cũng vô cùng quan trọng. Cụ được gây tê tủy sống nên tỉnh táo trong thời gian ca mổ diễn ra. Kíp mổ vừa thực hiện chuyên môn, vừa nói chuyện, động viên để cụ trải qua ca mổ với tâm lý thoải mái, vui vẻ. Ca phẫu thuật thay khớp háng tại bệnh viện cho cụ bà cao tuổi nhất từ trước đến nay đã thành công. Sau mổ, sức khỏe cụ Ch. ổn định, vết mổ khô, hiện đã ngồi dậy được và chuẩn bị xuất viện. Trước đó, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, từng phẫu thuật thành công cho cụ bà 102 tuổi.

MINH HÀ