Cụ T bị ngã khi đang sinh hoạt tại nhà, cụ được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Kết quả phim chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy nền cổ mấu chuyển xương đùi phải, có suy giảm chức năng tim trên nền thể trạng già yếu bé nhỏ. 

Bệnh nhân được xét nghiệm và hội chẩn các chuyên khoa hết sức khẩn trương và chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần. Cuộc mổ diễn ra trong 60 phút và bệnh nhân được theo dõi hồi sức trong 2 ngày tiếp theo trước khi chuyển về bệnh phòng. Ngay khi về bệnh phòng, bệnh nhân được hội chẩn và điều trị với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch và bác sĩ phục hồi chức năng. Diễn biến bình phục của bệnh nhân tốt và ra viện sau 5 ngày sau mổ. 

leftcenterrightdel
 Hình chụp X-quang của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS Ngô Bá Toàn, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Gãy cổ xương đùi là một tai nạn rất hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Điều trị gãy cổ xương đùi tùy thuộc vào loại gãy và tuổi bệnh nhân. Với bệnh nhân cao tuổi, điều trị chủ yếu là phẫu thuật thay khớp. Phẫu thuật khớp háng là phương pháp ưu việt nhất vì bệnh nhân nhanh chóng có thể vận động đi lại được, qua đó sẽ giảm được các biến chứng nguy hiểm do nằm lâu. 

Ở bệnh nhân này với sự chuẩn bị tốt trước khi mổ cùng sự dày dặn kinh nghiệm cẩn thận trong từng khâu cùng trình độ chuyên môn sâu của đội ngũ y bác sĩ đa chuyên khoa, sau khi được hồi sức tích cực và nâng cao thể trạng, đã đưa đến cuộc phẫu thuật thành công và bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ.

Sau ca phẫu thuật Thạc sĩ Nguyễn Thị Nhâm, Trung tâm Gây mê và Hồi sức Ngoại khoa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, việc phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền đặc biệt có rối loạn về tim mạch và thể trạng bé nhỏ gây ra nhiều khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình gây mê và phẫu thuật. Trước đây những phẫu thuật lớn thường được chỉ định rất hạn chế với người lớn tuổi vì nguy cơ xảy ra tai biến. Việc phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi là một tiến bộ của y học bởi kỹ thuật này đòi hỏi tính chính xác cao và quá trình chăm sóc hồi sức hậu phẫu rất tốt. 

Ngày nay, phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi có tỷ lệ thành công khá cao do các kỹ thuật hiện đại được áp dụng giúp thời gian mổ ngắn, ít chảy máu. Bên cạnh đó, gây tê giảm đau kỹ thuật mới như: Gây tê dưới siêu âm, tê thần kinh đùi, đùi bì ngoài,… giúp giảm liều thuốc sử dụng và an toàn cho người bệnh. Tại Trung tâm Gây mê và hồi sức Ngoại khoa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức sử dụng kỹ thuật đo huyết áp động mạch liên tục, có máy flowtrack theo dõi tim mạch liên tục đã góp phần giảm nhiều biến chứng trong và sau mổ, cũng như xử lý kịp thời khi có biến chứng xảy ra.

Người già không chỉ cần cẩn trọng trong vận động mà cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý xương khớp như: Bệnh loãng xương, viêm cột sống dính khớp hay viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh nhân cao tuổi không nên tự điều trị tại nhà mà nên sớm đưa đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa khám xét và chỉ định điều trị thích hợp để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

TRẦN YẾN