Nghiên cứu dựa trên số liệu của gần 40.000 người đang được chăm sóc tại 1.000 cơ sở chăm sóc người cao tuổi thuộc Bộ Y tế Israel quản lý, trải đều trên khắp cả nước.

Kết quả cho thấy, những người lớn tuổi - nhóm dân cư có nguy cơ cao mắc Covid-19 - được tiêm bổ sung mũi vắc xin thứ 4 của Pfizer đã giảm được 34% nguy cơ nhiễm biến thể Omicron, giảm 64-67% nguy cơ phải nhập viện nếu bị mắc bệnh và giảm 72% nguy cơ tử vong do căn bệnh này gây ra. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí y học JAMA.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: suckhoedoisong.vn

Giáo sư Khitam Muhsen thuộc Đại học Tel Aviv, đồng trưởng nhóm đề tài nghiên cứu, cho biết kết quả nghiên cứu nói trên có ý nghĩa quan trọng. Các đối tượng nghiên cứu đều thuộc nhóm có nguy cơ cao xét về nguy cơ mắc bệnh, nhập viện và tử vong, do môi trường sinh hoạt nhạy cảm với bệnh tật tại các viện dưỡng lão, nhiều người đã có bệnh nền hoặc cần tới sự chăm sóc hằng ngày của người khác.

Giáo sư Muhsen khẳng định: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lợi ích đáng kể của mũi vắc xin thứ 4, đồng thời khẳng định chính sách tiêm phòng của Israel là đúng đắn. Quyết định tiêm vắc xin bổ sung cho nhóm dân cư có nguy cơ cao là một quyết định sáng suốt và việc này đã cứu sống được rất nhiều người”.

TTXVN