Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân vẫn thực hiện công việc giết mổ lợn thường ngày. Nhưng chỉ sau khi mổ lợn 3 tiếng (khoảng 10 giờ sáng), bệnh nhân có xuất hiện sốt, mệt mỏi, sau đó kèm theo đau bụng, nôn nhiều.

Từ 2 giờ sáng 17-6, bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp được đặt ống nội khí quản và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC 

Khi nhập khoa, bệnh nhân có phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân, mặt, suy đa cơ phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu… Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn, được chỉ định lọc máu liên tục và thực hiện các can thiệp thủ thuật khác.

Được biết, thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặc ngón chân bị hoại tử…

Bác sĩ Phạm Văn Phúc lý giải, bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên. Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến, ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.

Liên cầu lợn được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi lợn. Vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, họng, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn.

Trên người, biểu cảnh thường gặp nhất là viêm màng não mủ (96%) với các biểu hiện thường gặp như: Sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc tai.

Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng gây ra hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.

Để phòng bệnh, bác sĩ Phạm Văn Phúc khuyến cáo, người dân cần nấu chín thịt lợn, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Ngoài ra, sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.

THÁI SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.