Theo người nhà bệnh nhân kể lại, ngày 1-4, bệnh nhân bị chó cắn vào chân (chó con mới đẻ được 3 tháng, chưa được tiêm phòng dại). Khi các vết thương chảy máu, bệnh nhân tự sát khuẩn bằng cồn tại nhà. Vì chủ quan, bệnh nhân không đi tiêm vaccine phòng dại.

leftcenterrightdel

Tiêm vaccine phòng dại tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trước khi vào viện 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, cảm giác sợ nước, sợ gió, co cứng tay chân 2 lần trong 10 phút. Bệnh nhân được chuyển đến cơ sở y tế điều trị trong tình trạng thở co kéo cơ hô hấp. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng kháng sinh, vận mạch, an thần…  Bệnh nhân được chỉ định theo dõi dại và uốn ván; viêm phổi, theo dõi apces gan/ tăng huyết áp và được chuyển đến Khoa Cấp cứu. Khi làm xét nghiệm PCR nước bọt, dịch não tủy có kết quả dương tính với virus dại. Gia đình bệnh nhân được bác sĩ giải thích tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong nên gia đình đã ký hồ sơ xin đưa bệnh nhân về nhà.

Theo bác sĩ Trần Quang Đại, Phòng Tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật). 

Bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại. Tiêm vaccine dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó) là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại.

Tin, ảnh: ĐẶNG THANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.