Theo Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), tại đây liên tiếp nhận các ca mắc sởi chỉ trong khoảng một tuần nay, trong đó đều là những trường hợp hoặc chưa đủ tháng tuổi để tiêm sởi mũi 1 hoặc không được tiêm phòng.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc gián đoạn cung ứng các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm 2022 đã tác động đến tỷ lệ tiêm chủng, nhiều trẻ chưa được tiêm đúng lịch, chưa tiêm đủ mũi.

leftcenterrightdel

Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sởi. Ảnh: PHONG LAN

Từ đầu năm 2023 khi nguồn cung vaccine bắt đầu có trở lại nhưng chưa đầy đủ, TP Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch tiêm bù mũi, tuy nhiên tỷ lệ bao phủ vẫn chưa đạt yêu cầu.

Số trẻ tiêm đủ 2 mũi sởi ở các độ tuổi đều không đạt 95%, mức bao phủ cần thiết để tạo miễn dịch cộng đồng. Đặc biệt, kết quả tiêm chủng những tháng đầu năm 2024 cho thấy có độ trễ, nhất là các mũi sởi đơn lúc trẻ 9 tháng tuổi.

Ngoài TP Hồ Chí Minh, nhiều địa phương tỷ lệ trẻ tiêm chủng vaccine sởi cũng chưa bao phủ hết, có nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp; nhiều phụ huynh quên lịch tiêm chủng của con, tiêm thiếu mũi... dẫn đến bệnh gia tăng. 

Trước thông tin vaccine sởi bị gián đoạn trong 3 tháng nay, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí chiều 17-6, TS, bác sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, cuối năm 2023 mới quyết định ngân sách mua vaccine cho năm 2024. Vì vậy, cuối năm 2023, đơn vị mới làm xong đấu thầu.

Việc sản xuất vaccine cần có lộ trình, đầu tháng 1 và 2-2024 vaccine mới sản xuất xong, đã chuyển từng lô cho các địa phương tiến hành tiêm chủng từ nay đến tháng 10-2024.

TS, bác sĩ Hoàng Minh Đức cho biết, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 17/21 triệu liều vaccine sởi và chuyển về cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh. Từ tháng 4 đến tháng 6 đã cung cấp đủ vaccine sởi cho tiêm chủng mở rộng, bảo đảm mỗi tháng có đủ 7,5% số trẻ được tiêm.

Cục Y tế dự phòng đã tham mưu cho Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, những địa phương nào còn trẻ chưa tiêm đủ mũi sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét, không để dịch sởi gia tăng.

CHÂU ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.