Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh; đại diện các tổ chức quốc tế và hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, từ năm 2020 đến nay, dịch HIV đang có xu hướng gia tăng. Nếu như giai đoạn 2017-2019, mỗi năm Việt Nam phát hiện khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV, nhưng 2 năm gần đây, mỗi năm có hơn 13.000 trường hợp nhiễm HIV được báo cáo. Đặc biệt, xu hướng dịch HIV đang thay đổi từ hình thái lây nhiễm chủ yếu từ đường máu sang lây qua đường tình dục. Người được phát hiện nhiễm HIV chủ yếu trong nhóm tuổi trẻ. Trong các trường hợp nhiễm mới HIV, có 85% là nam giới và gần 50% trong độ tuổi trẻ (16-29 tuổi), chủ yếu là nam quan hệ tình dục đồng giới.

Trong Chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030, Việt Nam đặt ra ba mục tiêu 95-95-95. Đó là 95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 95% người điều trị bằng thuốc ARV đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế. Với 2 mục tiêu đầu, Việt Nam mới chỉ đạt 86% và 80%. Điều này cho thấy dịch HIV có thể bùng phát trở lại nếu chúng ta chủ quan thiếu quan tâm, không đầu tư thỏa đáng cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. 

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi.

 
leftcenterrightdel

Tặng quà cho trẻ ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại TP Bắc Ninh. 

Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chọn chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng” là thích hợp với bối cảnh dịch HIV ở Việt Nam hiện nay. Thanh niên cũng là đối tượng cần được quan tâm trong thời gian tới khi Việt Nam muốn đạt mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị hệ thống đoàn thanh niên các cấp cần tăng cường nâng cao nhận thức cho thanh niên về sự nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS cũng như vai trò của thanh niên trong việc đạt được mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là một tuyên truyền viên tích cực trong tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS. Mỗi tổ chức đoàn phải có các sáng kiến, các mô hình phòng, chống HIV/AIDS phù hợp, hiệu quả và thân thiện với thanh niên nhất là nhóm thanh niên trẻ và chú ý tới thanh niên trong khu vực trường học, khu công nghiệp.

leftcenterrightdel
Màn mua flashmob của các bạn trẻ hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 

Bộ trưởng Đào Hồng Lan mong muốn các tổ chức quốc tế, Chính phủ các nước tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính, kỹ thuật, giúp Việt Nam tiến dần đến tự chủ tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; tiếp cận nhanh hơn với khoa học, kỹ thuật và các sáng kiến mới để đạt được mục tiêu đề ra.

Ông Taoufik Bakkali, Quyền Giám đốc khu vực Văn phòng Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV và AIDS (UNAIDS) châu Á - Thái Bình Dương khẳng định: Việt Nam đã thành công trong việc đẩy mạnh hơn nữa việc đưa vào thí điểm, triển khai mở rộng các sáng kiến mới lấy con người làm trọng tâm trong phòng, chống HIV/AIDS, trở thành điểm sáng trong áp dụng các sáng kiến mới. Trong đó phải kể đến đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày; sáng kiến phân phát test để tự xét nghiệm HIV qua mạng internet; cấp phát thuốc ARV nhiều ngày và tốc độ mở rộng độ bao phủ dịch vụ dự phòng HIV trước phơi nhiễm (PrEP), chương trình cung cấp PrEP từ xa... Liên hợp quốc sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trên con đường tiến tới chấm dứt AIDS, để AIDS không còn là một mối nguy cho sức khỏe cộng đồng.

Tại chương trình, Ban tổ chức tặng quà cho trẻ em bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; thanh niên Bắc Ninh nhảy flashmob hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS và diễu hành qua các tuyến đường Bắc Ninh.

Tin, ảnh: HÀ VŨ