Phát biểu tại buổi gặp gỡ, PGS, TS Đồng Văn Hệ Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, cả nước có 6/26 bệnh viện ghép tạng đã thực hiện chẩn đoán chết não về hiến tặng mô, tạng. Đây là một trong những lý do khiến tỷ lệ chết não hiến mô, tạng tại Việt Nam còn thấp và không tăng trong hơn 10 năm qua.

leftcenterrightdel

PGS, TS Đồng Văn Hệ thông tin về tình hình hiến, ghép mô tạng tại Việt Nam.

Theo PGS, TS Đồng Văn Hệ, ở các nước phát triển, tỷ lệ hiến và ghép tạng, ghép mô từ người chết não là rất cao, từ 50-60%, thậm chí là hơn 90%. Thế nhưng, tại Việt Nam (dân số khoảng 100 triệu dân), mỗi năm chỉ có khoảng 10 người chết não hiến tạng, thấp nhất thế giới. Nguồn tạng hiến để ghép vẫn chủ yếu từ người cho sống (chiếm khoảng 95%). Vì vậy, theo PGS, TS Đồng Văn Hệ, triển khai chẩn đoán và hồi sức chết não tại các bệnh viện có tạng hiến (bệnh viện chưa ghép tạng) theo mô hình các nước phát triển là định hướng của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

leftcenterrightdel
Lấy tạng hiến tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. ẢNH: NGUYỄN THIÊM

Sau khi đưa vào thí điểm xây dựng mạng lưới 16 bệnh viện vận động hiến tặng mô, tạng, Trung tâm đã hỗ trợ 4 bệnh viện triển khai thành công chẩn đoán chết não, hồi sức và hiến mô tạng. Trong đó, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) là bệnh viện tỉnh chưa ghép tạng đầu tiên thực hiện chẩn đoán và hồi sức chết não hiến mô tạng từ bệnh nhân chết não.

Cụ thể, ngày 31-3, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia nhận được thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí về bệnh nhân D.M.Đ (sinh năm 1988, tỉnh Quảng Ninh) bị chết não sau tai nạn giao thông và gia đình đã đồng ý hiến mô, tạng. Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cử kíp chẩn đoán và xuống Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để hỗ trợ và điều phối mô tạng thành công. Theo đó, 1 tim, 1 tạng thận, 1 phần gan (gan trái) được điều phối tới Bệnh viện trung ương Huế và 1 phần gan (gan phải), 1 tạng thận được điều phối tới Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức; 2 giác mạc được điều phối tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Hiện các tạng được lấy từ người hiến tạng chết não được ghép đều có tiến triển tốt, mang lại sự sống cho các bệnh nhân khác.

Qua buổi cung cấp thông tin, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia mong muốn mở rộng mạng lưới tư vấn hiến tạng, gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống.

Tin, ảnh: NHƯ QUỲNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.