Mục tiêu ký kết hợp tác và phát triển với quy mô vùng nhằm giảm tải cho hệ thống y tế TP Hồ Chí Minh và chăm sóc sức khỏe người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày một tốt hơn.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự Ký kết thỏa thuận hợp tác ngành y tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, thỏa thuận hợp tác y tế giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long được ký kết theo 2 cấp độ: Cấp độ 1: Hợp tác song phương giữa các cơ sở y tế với nhau, bao gồm: Hợp tác chuyển giao kỹ thuật giữa bệnh viện tuyến cuối và bệnh viện địa phương; Hợp tác chuyên môn giữa các CDC tỉnh, thành; Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước và giữa các sở Y tế với nhau,… nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của từng đơn vị, địa phương. Cấp độ 2: Hợp tác xây dựng và phát triển mạng lưới y tế chuyên sâu từ bệnh viện tuyến cuối đến tuyến y tế cơ sở, từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Điểm mới của thỏa thuận được ký kết chính là phát triển mạng lưới các chuyên khoa theo quy mô vùng Đồng bằng sông Cửu Long đối với các bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao như: Ung thư, đột quỵ, tim mạch, ngoại chấn thương, sản khoa, nhi khoa.

leftcenterrightdel
Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và phát triển giữa Sở Y tế TP Hồ Chí Minh với sở Y tế các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.  

Các nội dung hợp tác nhằm phát huy nguồn lực sẵn có của từng địa phương, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội nói chung và y tế nói riêng của từng địa phương, đảm bảo tuân thủ các quy định chuyên môn và phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh của Bộ Y tế. 

Định kỳ hàng năm, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và sở Y tế các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả đạt được, thống nhất phương hướng và đề ra kế hoạch cho những năm tiếp theo.

Cũng tại Hội nghị này, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh còn ký kết hợp tác với sở Y tế TP Cần Thơ về phát triển y tế chuyên sâu tại TP Cần Thơ, ký kết hợp tác với Sở Y tế tỉnh Trà Vinh về nâng cao năng lực y tế toàn diện cho tỉnh Trà Vinh.

Tin, ảnh: THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.