Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội ghi nhận 770 ca mắc tay chân miệng tăng 85% số ca mắc so với cùng kỳ năm 2023.

Theo nhận định của các chuyên gia dịch tễ, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch. Do đó, các địa phương cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa y tế và nhà trường để phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, điều trị ca mắc và xử lý ổ dịch nhanh chóng, hiệu quả.

leftcenterrightdel

Bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Ảnh: Thu Trang 

Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc sởi; đây là ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024 (cùng kỳ năm 2023 không ghi nhận ca mắc sởi); một ca mắc ho gà tại Thanh Xuân, giảm 6 ca mắc so với tuần trước.

Đối với dịch sốt xuất huyết, trong tuần ghi nhận 7 ca mắc; giảm 6 ca so với tuần trước. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố ghi nhận 576 ca mắc. Trong tuần không ghi nhận thêm ổ dịch mới, các ca mắc đều là ca tản phát. Ngoài ra, các dịch bệnh khác như rubella, uốn ván, viêm não Nhật Bản, dại… không ghi nhận ca mắc trong tuần.

Trong tuần tới, Hà Nội tiếp tục tăng cường giám sát phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh tay chân miệng, đặc biệt tại trường mầm non, tiểu học. Tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống bệnh tay chân miệng tại trường mầm non, mẫu giáo khi có ca bệnh, ổ dịch; tăng cường công tác truyền thông, thông tin kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống một số dịch bệnh mùa hè như: Tay chân miệng, ho gà, thủy đậu, sởi, rubella…

Đồng thời khuyến cáo người dân chủ động cho trẻ tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ngành thú y để theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên động vật; triển khai thực hiện hoạt động liên ngành về phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Cùng với đó, giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết cũ, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong trường học, lễ hội.

Cùng với đó, phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở giáo dục, trường học; tuyên truyền cho phụ huynh học sinh đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vaccine theo quy định; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm ca mắc, nghi mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

NHƯ QUỲNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.