Bệnh nhân sốt xuất huyết ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã, một số đơn vị có số mắc cao như: Hà Đông (148), Thanh Oai (127), Phú Xuyên (110), Đống Đa (101). Cộng dồn từ đầu năm 2022 ghi nhận 10.716 ca mắc sốt xuất huyết, 12 tử vong; số mắc tăng gấp 3,5 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 (3.020 mắc, 0 tử vong).

leftcenterrightdel

Quận Tây Hồ phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Trước lượng bệnh nhân ghi nhận thời gian vừa qua vẫn ở mức tăng cao, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay tại cộng đồng công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết của các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn...

Qua công tác kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố vẫn có những tồn tại, đặc biệt là ý thức của người dân tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết còn chưa cao, chưa vào cuộc chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho bản thân.

Dự báo, tình hình dịch sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn gia tăng trong thời gian tới với điều kiện khí hậu phù hợp cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh và việc di biến động dân cư trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, dịch sốt xuất huyết sẽ có đỉnh điểm vào tháng 11, 12 cuối năm.

Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết được hiệu quả, theo bà Trần Thị Nhị Hà thì vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng. Vì vậy người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, trong đó thực hiện tốt công tác phòng, chống muỗi đốt. Người dân cần chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt... và phối hợp trong công tác phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Thực hiện Chỉ thị số 20 của UBND TP; Công văn số 1431 của Bộ Y tế về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, là đơn vị thường trực, theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn thành phố; đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tăng cường giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết Dengue, thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Hỗ trợ chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã để nhanh chóng dập tắt các ổ dịch đang hoạt động. Các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần, nhất là tại các khu vực có ổ dịch. Đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đổ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức diệt loăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các cơ sở tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao, có bệnh nhân mắc, chỉ số muỗi và bọ gậy ở mức cao; phun hóa chất xử lý ổ dịch triệt để theo hướng dẫn của ngành y tế….

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, tham mưu giải pháp khắc phục; tổ chức tốt việc khám bệnh, phân độ, phân tuyến, chuyển tuyến người bệnh sốt xuất huyết.

Các bệnh viện sẵn sàng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Đảm bảo cung ứng thuốc, máu và chế phẩm của máu, trang thiết bị, nhân lực cho công tác cấp cứu, điều trị người bệnh sốt xuất huyết; tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt người bệnh đang nằm nội trú để phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo, chuyển độ điều trị kịp thời hoặc chuyển lên tuyến trên.

NGỌC ANH