Trước đó, bệnh nhân đã đi khám tại bệnh viện khác với triệu chứng ho kéo dài và khó thở và được chẩn đoán viêm phổi phải nhập viện điều trị một tuần, sau đó bệnh nhân được xuất viện theo đơn ngoại trú về nhà. Tuy nhiên, sau 2 tuần ra viện, bệnh nhân khó thở, ho nhiều hơn và kèm ra máu. Bệnh nhân được người nhà đưa đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại đây bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán trong đó có chỉ định nội soi phế quản.

leftcenterrightdel

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau nội soi gắp hạt hồng xiêm trong phế quản. 

Trong quá trình nội soi các bác sĩ phát hiện trong phế quản thùy dưới phổi trái của bệnh nhân có dị vật màu đen, các tổ chức xung quanh che lấp, lòng phế quản phù nề nên rất khó khăn để nội soi gắp lấy dị vật ra do bệnh nhân bị hóc khá lâu. Các bác sĩ đã gắp thành công dị vật ra khỏi phổi cho bệnh nhân, đó là hạt hồng xiêm dài 2cm x 1cm. Sau một ngày gắp dị vật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện 2 ngày theo dõi và điều trị nội trú.

Bác sĩ Nguyễn Văn Giang, Phó trưởng Khoa Hô hấp và Bệnh phổi (Bệnh viện đa khoa Hà Đông) cho biết, hạt hồng xiêm là một trong những loại dị vật khó gắp vì hình dạng trơn, cạnh sắc nhọn. Với trường hợp này bệnh nhân cao tuổi này đến thăm khám tại bệnh viện muộn nên việc thực hiện thủ thuật khó khăn hơn rất nhiều. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như viêm phổi kéo dài, nặng có thể gây xẹp phổi hoặc áp xe phổi.

Tin, ảnh: THIỆN TÂM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.