Bệnh nhân N.V.L 37 tuổi thường trú tại (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng da, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được. Vết thương thấu bụng ngay dưới mũi ức, kích thước khoảng 7cm, lộ tạng, chảy nhiều máu.
Ngay lập tức kíp trực đã tiếp nhận bệnh nhân, kích hoạt báo động đỏ nội viện, vừa hồi sức, truyền máu, vừa chuyển người bệnh lên phòng mổ thực hiện phẫu thuật cấp cứu tối khẩn cấp.
 |
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thăm khám cho bệnh nhân bị vết dao đâm thấu bụng.
|
Khi mở bụng bệnh nhân để kiểm tra, các bác sĩ phát hiện thấy tĩnh mạch thận trái rách bán phần, đang chảy máu mạnh. Kíp phẫu thuật đã tiến hành hội chẩn ngay trong khi mổ và thống nhất khâu vết thương mạch máu, bảo tồn thận trái. Song song với phẫu thuật cầm máu, người bệnh đã được truyền 8 đơn vị khối hồng cầu cùng nhóm.
Sau khi cầm máu thành công, các bác sĩ tiếp tục kiểm soát ổ bụng phát hiện một loạt tổn thương lớn: Thủng xuyên táo hang vị dạ dày, đại tràng ngang, rách 1/2 chu vi D4 tá tràng. Sau 4 giờ phẫu thuật, vết thương dạ dày, tá tràng, đại tràng đã được khâu nối, mở thông ruột non, dẫn lưu ống mật chủ, đặt sonde dạ dày, bệnh nhân được chuyển sang hồi sức để theo dõi và chăm sóc.
Những ngày tiếp theo sau phẫu thuật, bệnh nhân được sự chăm sóc tận tâm của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên của bệnh viện nên đã nhanh chóng phục hồi cả về thể chất và tinh thần. Sau 10 ngày, vết mổ của bệnh nhân đã khô, ăn, uống sinh hoạt bình thường, các dẫn lưu được rút bỏ, các xét nghiệm thăm dò chức năng gan thận về mức bình thường và được xuất viện.
Theo các bác sĩ, đây là một ca bệnh khó, phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể tử vong ngay trên bàn mổ, sau mổ có thể có nhiều biến chứng vì vậy để ca mổ thành công đòi hỏi phẫu thuật viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm, cùng với sự khẩn trương và phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các chuyên khoa, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo bệnh viện. Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi có vết thương phức tạp thì người hỗ trợ, nạn nhân không nên tự ý rút dị vật mà cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý vết thương kịp thời.
Tin, ảnh: THIỆN TÂM
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.