Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) vừa có công văn số 603/VSDTTU-TCQG gửi Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố về việc tăng cường triển khai tiêm chủng và nhu cầu bổ sung vắc xin Covid-19 AstraZeneca trong từ tháng 4 đến tháng 6-2023.

Công văn nêu rõ, ngày 8-2-2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ban hành Quyết định số 65/QĐ- VSDTTƯ về việc phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 186. Theo đó, phân bổ 832.900 liều vắc xin AstraZeneca có hạn sử dụng ngày 9 đến ngày 11-7-2023 cho 63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc để triển khai tiêm chủng mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, thành phố đến nay trên toàn quốc đã tiêm được khoảng trên 266 triệu mũi vắc xin Covid-19, trong đó có 51,6 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm liều nhắc lại (mũi 3), đạt tỷ lệ 81,0%. Tuy nhiên, tỷ lệ này không đồng đều trên cả nước và vẫn có nhiều địa phương đạt thấp (dưới 80%). Số vắc xin AstraZeneca hiện còn tại các tuyến (chưa bao gồm 204.400 liều dự trữ tuyến quốc gia) là khoảng 300.000.

Tốc độ sử dụng vắc xin AstraZeneca trong 8 ngày đầu tháng 4-2023 chậm với trung bình mỗi ngày khoảng 1.040 mũi, dẫn tới nguy cơ cao không sử dụng hết vắc xin.

leftcenterrightdel

 Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho học sinh.

Để tăng độ bao phủ và sử dụng hiệu quả vắc xin Covid-19 AstraZeneca, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo, tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là tiêm liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên tại các địa phương chưa đạt tỷ lệ mục tiêu tối thiểu là 80%, sử dụng hiệu quả số vắc xin AstraZeneca đã phân bổ cho các tỉnh, thành phố đợt 186 nêu trên.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát đối tượng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại địa phương. Trường hợp có nhu cầu bổ sung vắc xin AstraZeneca từ tháng 4 đến tháng 6-2023, đề nghị các tỉnh, thành phố gửi văn bản về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur trước ngày 17-4-2023 để tổng hợp và kịp thời cung ứng vắc xin.

Đồng thời, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur thực hiện hỗ trợ chuyên môn các địa phương và tăng cường công tác quản lý, điều phối vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca giữa các tỉnh thuộc khu vực quản lý.

Trong 7 ngày qua, cả nước đã ghi nhận 2.653 ca mắc Covid-19 mới, trung bình mỗi ngày có 379 ca mắc mới, đây là tuần có số ca mắc cao nhất từ đầu năm đến nay; đã hơn 3,5 tháng Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do Covid-19... Đáng chú ý, trong ngày 14-4, Việt Nam ghi nhận 780 ca mắc Covid-19, cao nhất trong hơn 4 tháng qua, trong khi có 23 ca đang phải thở ôxy. Ngày 15-4, cả nước ghi nhận 775 ca mắc mới Covid-19, đây là ngày thứ 2 từ đầu năm đến nay ca mắc mới tăng cao. Sang ngày 16-4, Bộ Y tế cho biết có thêm 716 ca Covid-19 mới, trong khi số bệnh nhân đang thở oxy là 38 ca.

Trước diễn biến ca Covid-19 gia tăng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nêu rõ, số mắc Covid-19 trong thời gian tới có thể có sự gia tăng. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang ở cấp độ dịch 1- tất cả đều màu xanh-nguy cơ thấp. Cấp độ này không chỉ đánh giá trên số mắc mà còn dựa trên ca nặng, độ bao phủ vắc xin và đáp ứng đảm bảo thu dung điều trị.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, dự báo của các nhà khoa học và Tổ chức Y tế thế giới, virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại. Mục tiêu giai đoạn tới là giảm nhập viện, trở nặng, tử vong, tránh quá tải hệ thống y tế, giữ vững thành quả phòng, chống dịch.

Do đó, một trong những nhiệm vụ hiện nay là tập trung bảo vệ đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai). Những đối tượng này khi đến nơi đông người, môi trường ít thông thoáng nên đeo khẩu trang; đồng thời phải tiêm chủng vắc xin đúng lịch, đủ liều theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, để giảm bớt sự lây nhiễm, Bộ Y tế khuyến cáo, đối với người dân, cộng đồng xã hội cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác...

Việc đeo khẩu trang trong các cơ sở khám, chữa bệnh, trên các phương tiện công cộng là yêu cầu phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: TTXVN