Tại buổi họp báo, PGS,TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm, các cấp công đoàn trong ngành Y tế đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, tuyên truyền vận động đoàn viên thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

leftcenterrightdel

PGS,TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo. 

Tính đến tháng 6-2024, Công đoàn Y tế Việt Nam đang trực tiếp quản lý 110 công đoàn cơ sở với tổng số hơn 53.973 đoàn viên. Tuy nhiên, theo PGS,TS Phạm Thanh Bình, bên cạnh những thành tích đã đạt được, Công đoàn y tế Việt Nam cần khắc phục một số hạn chế. Đó là, mặc dù công việc có cường độ lao động cao, môi trường làm việc độc hại nhưng phụ cấp dành cho người lao động lại chưa tương xứng với thời gian đào tạo. Chi phí cho tập huấn và thực hiện an toàn vệ sinh lao động, chi phí quan trắc môi trường tại các cơ sở y tế chưa được tính toán đầy đủ và chưa được đưa vào cơ cấu tính giá viện phí nên ngân sách chi cho các hoạt động này còn hạn chế.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, PGS,TS Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền về các ngày kỷ niệm lớn, các sự kiện chính trị-văn hóa quan trọng của đất nước, của tổ chức công đoàn. Tiếp tục quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn: đẩy mạnh hoạt động tổ tư vấn pháp luật; phát huy vai trò của công đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở....

Tin, ảnh: MINH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.