Tại lễ chuyển giao kỹ thuật trong khám chữa bệnh, bác sĩ Cao Việt Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện nay, tại các bệnh viện tuyến y tế cơ sở miền Bắc nước ta tỷ lệ tử vong ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh vẫn còn cao. Chính vì vậy, thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương chú trọng phát triển hệ thống chuyên khoa Nhi và đánh giá nhu cầu bác sĩ trẻ về công tác tại Bệnh viện tuyến cơ sở là rất cần thiết.

Tiếp nối thành công từ các chương trình, đề án hỗ trợ cho y tế cơ sở như: Hoạt động Đào tạo – Chỉ đạo tuyến; Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh, khám chữa bệnh từ xa... Từ đầu năm 2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành 4 đợt bàn giao bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các cơ sở y tế tuyến huyện. Các bác sĩ tình nguyện tham gia công tác đều là những thầy thuốc được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâm sàng qua nhiều năm tiếp xúc với nhiều mặt bệnh đa dạng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu. ẢNH: LÊ HIẾU. 

Tại lễ ký kết hợp tác, bác sĩ Vi Hồng Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, chia sẻ: “Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu là Bệnh viện hạng II của tỉnh Sơn La, số giường bệnh kế hoạch là 230 giường, giường bệnh thực kê 400 giường, cùng với 207 cán bộ công nhân viên chức. Bệnh viện hiện đã triển khai nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân như: Phẫu thuật nội soi khớp gối, thay khớp gối, khớp háng, phẫu thuật sọ não, cột sống… đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đã được đào tạo theo hướng chuyên sâu, cùng với tình yêu nghề, với trách nhiệm đối với người bệnh, bệnh viện đã từng bước tiếp cận được với kĩ thuật cao”.

Ông Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho hay, hiện Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì Bệnh viện vẫn còn một số chuyên khoa sâu cần được sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trung ương, đặc biệt là chuyên khoa Nhi, tim mạch. “Việc các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương về trực tiếp chuyển giao kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn, giải quyết chuyên môn, đào tạo cho các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu là cơ hội rất tốt giúp người dân được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật có chất lượng cao ngay tại địa phương”, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

Trong khổ chuyến công tác, đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 882 trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

VY HIẾU