Bệnh viện Nhi đồng (BVNĐ) 2 là một trong các bệnh viện nhi đầu tiên tiến hành ghép thận và gan cho trẻ em tại TP Hồ Chí Minh, ca ghép thận đầu tiên được thực hiện từ năm 2004 và gan từ năm 2005; ghép tế bào gốc được triển khai từ 30-12-2020. Qua đó, BVNĐ 2 đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện tự chủ ghép tạng vào tháng 4 năm nay; đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 36 ca ghép gan.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trong buổi gặp mặt báo chí thông tin về việc ghép tạng. 

Theo đó, sau hơn 3 tháng kể từ khi được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện tự chủ ghép tạng, BVNĐ 2 đã thực hiện 3 ca ghép gan liên tiếp, đạt kết quả tốt. Trong đó, 2 ca có trường hợp teo đường mật bẩm sinh; 1 ca hội chứng gây bất thường hệ thống mạch máu, cực kỳ hiếm gặp.

leftcenterrightdel
 Mẹ của bệnh nhi có hội chứng gây bất thường mạch máu cực kỳ hiếm gặp được Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép gan thành công chia sẻ tại buổi gặp.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh, Phó trưởng khoa Gan mật tụy - Ghép gan cho biết, trong tổng số 36 ca ghép gan tại BVNĐ 2, đa số đều bị tình trạng teo đường mật. Vừa qua, Bệnh viện đã ghép gan cho một trường hợp có hội chứng gây bất thường mạch máu đầu tiên. Sau khi lên kế hoạch ghép gan kỹ lưỡng, xác định rõ các yếu tố nguy cơ, dự phòng sau ghép, ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi đã tiến hành vào ngày 1-7. Hiện tại, bé đang trong quá trình phục hồi tốt.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Bên cạnh đó, BVNĐ 2 cũng hướng tới mở rộng mảng ghép gan đến các ca bệnh nhi ung thư. Hiện BVNĐ 2 đang có 20 bệnh nhi đang chờ ghép gan, do đó phải chạy đua thời gian để thực hiện cho nhiều bệnh nhi ghép gan nhất có thể. Đồng thời, BVNĐ 2 đặt mục tiêu hoàn thành 50 ca ghép gan cho bệnh nhi suy gan vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam (30-4-1975 / 30-4-2025).

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.