Cụ thể, bắt đầu từ ngày 17-6, bệnh nhân là bé gái mang tên B.H.Đ.Đ, sinh năm 2017, tại tỉnh Long An, được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 khám với triệu chứng đau bụng và nôn ói nhiều trong 3 ngày. Sau khi nhập viện, bệnh nhân đột nhiên tím môi, mạch nhẹ, tụt huyết áp, biểu hiện tình trạng sốc tim, rối loạn nhịp tim sau đó ngưng tim.

Ngay lập tức, các bác sĩ đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và báo động đỏ để thực hiện ECMO cấp cứu. Trong 60 phút bé ngưng tim, các bác sĩ liên tục vừa hồi sức, vừa đặt ECMO khẩn cấp.

leftcenterrightdel

Chiều nay, bé gái B.H.Đ.Đ đã tỉnh lại sau khi được Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị thành công. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1 

Theo PGS, TS, BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, sau khi chạy ECMO, bệnh nhân tạm ổn định nhưng tình trạng rối loạn nhịp tim cần phải dùng thêm thuốc trợ tim, chống loạn nhịp và lọc máu liên tục. Bên cạnh đó, bệnh nhi được thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động kèm thuốc chống phù não để bảo vệ não.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc tim, suy tim cấp, viêm cơ tim tối cấp, viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết. Sau 8 ngày chạy ECMO, tim bệnh nhân phục hồi, chức năng co bóp cơ tim tốt và bệnh nhân được cai ECMO thành công. Đến chiều nay, bé đã tỉnh, tiếp xúc tốt, tim đều rõ, được cai máy thở, không để lại di chứng não và ăn uống được. Dự kiến bé gái có thể xuất viện vào tuần sau.

Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, kỹ thuật ECMO (hồi sức tim phổi ngoài cơ thể) đã được thực hiện cho tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bé nhỏ nhất thực hiện ECMO thành công tại bệnh viện khi mới 7 ngày tuổi, nặng 3,1kg.

Nhờ áp dụng kỹ thuật chuyên sâu này, gần 40 trường hợp viêm cơ tim tối cấp đã được cứu sống, trước đây, hầu hết các ca bệnh này đều tử vong.

PHƯƠNG NAM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.