Cụ thể, trong 18 tháng qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 17 trường hợp mắc bệnh viêm não tự miễn NMDAR. Đây là một loại bệnh hiếm gặp, có tính chất nguy hiểm, có thể gây tử vong cao. Các bệnh nhân mắc căn bệnh trên có độ tuổi trung bình là 22, trong đó có 50% ca có u quái buồng trứng, 25% có u ở cả hai buồng trứng.

Bên cạnh đó, chi phí điều trị viêm não tự miễn NMDAR rất tốn kém, trung bình chi phí điều trị một ca bệnh giao động khoảng 1 tỷ đồng, thời gian điều trị trung bình trong 6 tuần. Đây là loại bệnh mới được phát hiện.

leftcenterrightdel

 Các bác sĩ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân mắc viêm não tự miễn NMDAR.

Trong 17 ca bệnh điều trị viêm não tự miễn NMDAR tại Bệnh viện Chợ Rẫy, phần lớn bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, đã hôn mê, co giật, vì vậy việc điều trị gặp nhiều khó khăn và phức tạp. Hiện nay Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị khỏi 9 ca, đang điều trị 4 ca và 4 ca tử vong.

Theo TS, BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, triệu chứng của bệnh lý viêm não tự miễn NMDAR là người bệnh có hành vi bất thường, rối loạn chức năng ngôn ngữ, co giật, rối loạn vận động, rối loạn tri giác, lơ mơ, lú lẫn và hôn mê. Chính vì thế, khi khởi phát bệnh, bệnh nhân thường bị chuẩn đoán nhầm sang bệnh lý tâm thần. Quá trình điều trị bệnh viêm não tự miễn MNDAR phải thực hiện trong thời gian khá dài, kết hợp nhiều biện pháp kỹ thuật cao như thở máy, lọc máu ngoài cơ thể, thay huyết tương, phẫu thuật khối u…

leftcenterrightdel
TS, BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin về bệnh viêm não tự miễn NMDAR. 

Bệnh viêm não tự miễn NMDAR do các vi rút tấn công các tế bào thần kinh hoặc các khối u (thường là u buồng trứng chứa mô tế bào thần kinh) sinh ra kháng thể NMDA. Kháng thể này tấn công hệ thần kinh trung ương và làm não bộ tổn thương ở nhiều mức độ.

Do vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo: Cần khám tầm soát kháng thể NMDA ở phụ nữ được phát hiện u buồng trứng. Người dân cần chú ý phát hiện sớm căn bệnh này khi người thân có tình trạng thay đổi thói quen, tinh thần, giảm trí nhớ mà không rõ lý do hay có vận động bất thường không chủ ý, lên cơn co giật không rõ lý do.

Tin, ảnh: PHƯƠNG NAM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.