Theo đó, ngày 15-6 vừa qua, Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận tín hiệu báo động đỏ liên viện từ một bệnh viện thẩm mỹ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ê kíp kỹ thuật ECMO của bệnh viện đã nhanh chóng cơ động đến cơ sở y tế này sau 30 phút. Khi kíp ECMO tiếp cận nữ bệnh nhân N.T.H.Y (sinh năm 1994), bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp đang được duy trì bằng 2 loại thuốc vận mạch liều lượng rất cao, tình trạng hô hấp thất bại với biện pháp thở máy tối ưu, chỉ số SpO2 đầu chi ở giá trị 70 – 75% với 100% oxy khí thở vào.

Đánh giá tình trạng bệnh nhân đang rất nặng, ê kíp ECMO của Bệnh viện Quân y 175 không có chỉ định vận chuyển ngay về bệnh viện mà phối hợp tiến hành hội chẩn nhanh và triển khai kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân ngay tại cơ sở y tế này. Sau khi đặt kỹ thuật ECMO, kiểm soát được các dấu hiệu sinh tồn, bệnh nhân được vận chuyển về Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Quân y 175 để tiếp tục điều trị.

leftcenterrightdel
 Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 thực hiện các kỹ thuật can thiệp để cứu sống bệnh nhân. Ảnh: VŨ ÂN

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân tiếp tục được can thiệp các biện pháp điều trị hồi sức chuyên sâu như: ECMO, thở máy, lọc máu liên tục, thay huyết tương, thuốc vận mạch và tăng sức bóp cơ tim… Bệnh viện cũng tiến hành hội chẩn với chuyên gia về vấn đề tim mạch. Sau 6 ngày điều trị, tình trạng chức năng tim mạch và rối loạn chức năng các cơ quan của bệnh nhân được cải thiện, được ngưng kỹ thuật ECMO và tiếp tục được chăm sóc sau hồi sức. Bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và được ra viện chiều ngày 1-7. 

Đại tá, bác sĩ chuyên khoa II Vũ Đình Ân, Chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quân y 175 cho biết: Báo động đỏ liên viện là hình thức cấp cứu tối khẩn cấp đối với các trường hợp nguy kịch, đe dọa tính mạng vượt quá khả năng điều trị của cơ sở hiện tại. Quy trình này giúp mang lại lợi ích về nguồn nhân lực, chuyên môn, trang thiết bị tốt nhất nhằm can thiệp hiệu quả cho người bệnh. Thời gian qua, Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp với các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh thực hiện tốt quy trình này và đã cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch.

HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.