“Phao cứu sinh” của bệnh nhân nghèo

Sáng 1-7, chia sẻ tại lễ kỷ niệm 15 năm “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam” (1-7-2009/1-7-2024), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, ngày 1-7-2009, Luật Bảo hiểm y tế đầu tiên của Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành, đây là cơ sở pháp lý cao nhất đầu tiên để thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về phát triển bảo hiểm y tế toàn dân nhằm từng bước đạt tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, thực hiện sự chia sẻ giữa người khỏe với người ốm, người giàu với người nghèo, người trong độ tuổi lao động với trẻ em, người già. Chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế ngày càng cải thiện, người dân được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại, nhiều thuốc mới, hiệu quả cao, giúp nhiều người vượt qua ốm đau và các căn bệnh hiểm nghèo.

Quỹ bảo hiểm y tế luôn được cân đối và có kết dư đang trở thành nguồn tài chính cơ bản phục vụ cho hoạt động của cơ sở khám chữa bệnh, bảo vệ tài chính cho người tham gia bảo hiểm y tế khi ốm đau bệnh tật phải khám và điều trị. Chính sách bảo hiểm y tế đã bảo đảm nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm y tế. Một số vấn đề trọng tâm trong chính sách bảo hiểm y tế liên tục được nghiên cứu, đánh giá và có các giải pháp phù hợp như: Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế; tổ chức khám chữa bệnh; phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh; giám định, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế và các vấn đề liên quan đến tổ chức và quản lý nhà nước về bảo hiểm y tế.

leftcenterrightdel

Lấy thuốc điều trị bằng bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội).

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết, "Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế được đảm bảo. Quỹ bảo hiểm y tế còn chi trả chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh và tuyến trung ương đối với một số đối tượng ưu tiên như người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi… trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật; quỹ bảo hiểm y tế cũng trích một phần chi phí từ số thu bảo hiểm y tế cho các đơn vị trường học, cơ quan/tổ chức để phục vụ công tác khám chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Quyền lợi về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có xu hướng ngày càng được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế, sự thay đổi về mô hình bệnh tật, sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế, khả năng cân đối quỹ bảo hiểm y tế và khả năng chi trả của người tham gia, đồng thời hướng tới mục tiêu giảm chi tiền túi từ hộ gia đình cho chi tiêu y tế…

Sớm bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thông tin, theo thống kê, hết năm 2023, cả nước có khoảng 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, với tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 93,35% dân số, tiệm cận với mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác tác giải quyết, chi trả chế độ bảo hiểm y tế; việc tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của người dân ngày càng được mở rộng. Ước hết tháng 6-2024, cả nước khoảng 89,552 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú (tăng 6,563 triệu lượt người (tương đương 7,91%) so với cùng kỳ năm 2023); với số tiền giám định, thanh toán hơn 66,92 nghìn tỷ đồng. Việc gia tăng số người tham gia bảo hiểm y tế, cũng như gia tăng số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc cho thấy chính sách bảo hiểm y tế đang đi đúng định hướng và đã trở thành một nguồn tài chính đáng kể góp phần cùng ngân sách nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc hiệu quả sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, điều đó cũng gia tăng áp lực với cơ quan quản lý quỹ bảo hiểm y tế trong việc đảm bảo an toàn quỹ vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia bảo hiểm y tế.

leftcenterrightdel
Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tặng quà bệnh nhân điều trị tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương. Ảnh: NGUYỄN DUY 

Theo Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe thông qua chính sách bảo hiểm y tế nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước, đòi hỏi phải phát triển bảo hiểm y tế bền vững, bằng hai yêu cầu rất cơ bản đó là: Đạt bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân và bảo đảm bền vững tài chính.

Về mục tiêu phát triển bảo hiểm y tế toàn dân, thời gian qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị (100% các xã, huyện và tỉnh trên toàn quốc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế), ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển bền vững tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi chưa như kỳ vọng. Đặc biệt, bên cạnh đẩy mạnh truyền thông vận động, khuyến khích người dân chủ động, tích cực tham gia bảo hiểm y tế như một nhu cầu thiết yếu, toàn ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam còn tích cực triển khai “Chương trình mang Tết ấm cho người có hoàn cảnh khó khăn được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình”, trong đó nhằm tạo cơ hội để người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận chăm sóc sức khoẻ bằng bảo hiểm y tế, góp phần hiện thực hóa mục tiêu “bảo hiểm y tế toàn dân” đã được đề ra tại các Nghị quyết của Đảng.

Về mục tiêu sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế an toàn, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và phối hợp với cơ quan chức năng xử lý tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế… Đồng thời, tích cực phối hợp với Bộ Y tế trong việc tham gia xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế; tập trung giải quyết vướng mắc trong tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, tạo thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh và đảm bảo tốt quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế theo Luật định.

Bài, ảnh: HÀ VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.