Theo Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, khi tiếp nhận hai bệnh nhi, đều giới tính nữ: N.H.X (sinh năm 2020) và L.T.N (18 tháng tuổi), sinh sống tại TP Hồ Chí Minh với tình trạng co giật nửa người kéo dài, gây liệt nửa người cùng bên co giật và teo não bán cầu đối bên. Sau hàng loạt xét nghiệm cận lâm sàng, hội chẩn các y bác sĩ liên khoa đã xác định cả 2 mắc hội chứng động kinh co giật nửa người - liệt nửa người.

Hội chứng HHE là một bệnh hiếm gặp, được phát hiện lần đầu vào năm 1960 và được ghi nhận theo y văn là rất hiếm gặp. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn co giật khó kiểm soát, tổn thương và phù não một bên bán cầu não. Nếu không kiểm soát tốt, bệnh nhân có thể liệt nửa người suốt đời, di chứng não và sống đời sống thực vật, thậm chí có thể tụt não dẫn đến tử vong. Bệnh HHE được chẩn đoán xác định dựa vào hình ảnh học não đặc trưng trên MRI. Trong giai đoạn cấp tính có biểu hiện tổn thương phù nề nửa bán cầu não, tiếp đến là teo não không tương quan với bất kỳ vùng mạch máu nào.

leftcenterrightdel
Bệnh nhi N.H.X bị hội chứng động kinh hiếm gặp hồi phục sau khi điều trị.

Bé L.T.N khi nhập viện bị sốt cao 39oC kèm co giật toàn thân kéo dài, cơn co giật toàn thân xen kẽ với những đợt co giật nửa người bên phải. Bệnh nhân được các bác sĩ đặt nội khí quản, chuyển Khoa Hồi sức tích cực Nhiễm. Kết quả MRI sọ não cho thấy, bé có tổn thương hạn chế khuếch tán lan tỏa ở bán cầu não trái trong khi vỏ não phải bình thường. Vì kết quả xét nghiệm khác của bé âm tính với các tác nhân viêm não như Herpes simplex, viêm não Nhật Bản, soi và cấy không có vi khuẩn nên bệnh nhi được điều trị với steroid liều cao, giúp thở, chống phù não. Sau 3 ngày điều trị tích cực với thuốc động kinh, kết hợp vật lý trị liệu vận động. Hiện, bé L.T.N đã phục hồi hoàn toàn về tri giác, sức cơ, trương lực cơ toàn thân.

Đối với bệnh nhi N.H.X, nhập viện với tình trạng co giật nhiều lần với cơn toàn thể xen kẽ co giật miệng và tay phải, hôn mê... Kết quả MRI sọ não của bé X. cũng cho thấy có tổn thương kèm phù não gần như toàn bộ nửa bán cầu trái, đẩy lệch đường giữa sang phải, bán cầu não phải bị ép xẹp. Các bác sĩ của khoa nhanh chóng hội chẩn và sử dụng steroid liều cao 30mg/kg/ngày trong 5 ngày, đồng thời dùng kháng thể Globulin 1gram/kg/ngày truyền tĩnh mạch trong 2 ngày. Sau 10 ngày điều trị tích cực đã giúp bệnh nhân hồi phục tốt, cai được máy thở” - Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Châu Việt chia sẻ.

Tin, ảnh: NGUYỄN TÂM