Dịp này, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng tổ chức Lễ phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng, giác mạc, bộ phận cơ thể người nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" ngày 19-5 vừa qua.

leftcenterrightdel
GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, hiến giác mạc là một hành động cao cả, mang lại ánh sáng và hy vọng cho những người không may mất đi thị lực. “Khi một người qua đời, nếu giác mạc của họ được hiến tặng, nó có thể sẽ mang lại ánh sáng cho hai người khác. Đây là một hành động nhân ái, góp phần mang lại sự sống mới cho những người bệnh. Bằng cách hiến giác mạc, chúng ta không chỉ giúp đỡ người bệnh, mà còn để lại một di sản quý giá cho cuộc đời, biến sự ra đi của mình trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Các đại biểu bấm nút ra mắt Ngân hàng mô và chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS, TS Hoàng Thị Minh Châu, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thông tin, mù do các bệnh lý giác mạc phổ biến ở những nước đang phát triển. Hiện nay, ở nước ta có gần một triệu người bị mù do bị các bệnh lý khác nhau về mắt. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội vận động hiến ghép mô, tạng, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 quyết định thành lập Ngân hàng mô và chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại bệnh viện.

Thống kê của Bộ Y tế, hiện nay, chuyên khoa mắt có 10 đơn vị có ngân hàng mô/giác mạc trên cả nước. Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là bệnh viện tư nhân đầu tiên được Bộ Y tế cho phép thực hiện công tác tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ và tiến tới điều phối mô/giác mạc.

Tin, ảnh: HÀ VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.