Theo đó, nữ bệnh nhân T.T.H 46 tuổi rơi vào tình trạng hôn mê gan sau khi bị suy gan cấp do viêm gan B không được kiểm soát. Đáng lưu ý, chị H bị sứt môi, hở hàm ếch bẩm sinh, đã được phẫu thuật nụ cười nhiều lần. Đến khi lập gia đình, chị lại không may bị vô sinh hiếm muộn và phải tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với hy vọng có được đứa con.

leftcenterrightdel

Sức khỏe của bệnh nhân H tiến triển tốt sau ca ghép gan. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cung cấp

Thế nhưng, chị H đã thử làm IVF đến 4 lần mà chưa thành công. Đáng buồn hơn, thuốc IVF là thuốc nội tiết nên ảnh hưởng rất lớn đến bệnh gan của chị.

Trước khi nhập viện 4 ngày, chị H rất mệt mỏi, tình trạng vàng da tăng dần, chức năng gan và tri giác giảm, sốt cao. Chị được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được chẩn đoán suy gan cấp và có chỉ định phẫu thuật ghép gan toàn bộ từ người cho chết não.

Khi đang ở giữa lằn ranh sinh tử, chiến đấu với căn bệnh suy gan giai đoạn cuối, những tưởng hy vọng không còn, thì phép màu đã đến. Một lá gan từ người cho chết não phù hợp với chị.

Các chuyên gia đều đánh giá ca ghép tiên lượng rất nặng, ảnh hưởng đến sự thành công của ca ghép, khi gan của bệnh nhân đã hoại tử 85%, thương tổn phổi và não. Trong khi đó, danh sách chờ ghép rất dài nên nếu ca ghép không thành công, sẽ bỏ lỡ cơ hội dành cho các bệnh nhân khác.

Ngay lập tức, dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ, bác sĩ Dương Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, buổi hội chẩn chuyên sâu giữa các chuyên khoa về việc triển khai ca ghép gan cho chị H đã diễn ra.

Mặc dù biết xác suất thành công khi ghép gan cho chị H là không cao nhưng các y, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vẫn cố gắng áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất, chiến đấu từng phút giây trong phòng mổ để cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá.

Sau 6 tiếng, ca phẫu thuật kết thúc thành công. Hiện, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, không có tình trạng sốt, chức năng gan dần được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

PGS, TS Lưu Quang Thùy, Giám đốc Trung tâm Gây mê Hồi sức tích cực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, khi ghép xong, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Gây mê Hồi sức tích cực, được sử dụng những kỹ thuật hiện đại nhất, thuốc có tác dụng cao nhất, có nhân viên chăm sóc riêng trong phòng vô trùng. Vì thế, bệnh nhân đã có tiến triển nhanh chóng.

Ngày thứ 3, bệnh nhân có một mạch máu tắc nhưng được điều trị ngay. Chức năng gan, phổi, não, thận dần được cải thiện. Hiện, bệnh nhân đã tự ngồi, tự ăn và nói chuyện được.

Việc thực hiện thành công ca ghép gan cho người bệnh suy gan tối cấp từ người cho chết não mở ra cơ hội có cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành y tế Việt Nam nói chung và tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói riêng.

CHÂU ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.