Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, hoa mắt chóng mặt, chân tay tê bì. Ca can thiệp chuyên sâu này có sự hỗ trợ trong chẩn đoán, tư vấn thực hiện phẫu thuật từ các y, bác sĩ Khoa A2C, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Trần Minh Chương và các đồng nghiệp thực hiện thành công ca can thiệp, cấp cứu cho bệnh nhân H.T.B. 

Bác sĩ Trần Minh Chương, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết: Qua chụp mạch não, phát hiện bệnh nhân có túi phình mạch não gây chảy máu cần phải can thiệp, bởi tình trạng bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Dưới sự hỗ trợ chuyên môn trực tuyến của các chuyên gia tuyến trên qua hệ thống Telehealth, để đưa ra phương pháp xử lý hợp lý nhất. Qua đó, ca can thiệp đã được các y, bác sĩ tại Hà Giang thực hiện thành công với phương pháp nút cầm máu bằng coil.

Đây là phương pháp sử dụng một ống thông luồn qua động mạch đùi đi lên não. Một dây xoắn (coil) sẽ được đưa qua ống thông đến túi phình mạch não, làm tắc nghẽn khiến cho máu không chảy vào túi phình. Đây là một kỹ thuật cao trong can thiệp thần kinh, đem lại hiệu quả và an toàn trong điều trị phình mạch não.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mạnh dạn nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều phương pháp, kỹ thuật khó trong cấp cứu, điều trị bệnh. Việc lần đầu can thiệp cấp cứu thành công ca vỡ phình động mạch não với phương pháp nút cầm máu bằng coil khẳng định tay nghề và trình độ ngày càng được nâng cao và chuyên sâu của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua đó, giúp bệnh nhân được “vượt tuyến” ngay tại địa phương.

Tin, ảnh: HUY TOÁN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.