Bệnh nhân là nam 34 tuổi, tiền sử hội chứng thận hư nhưng đã bỏ điều trị một năm nay. Bệnh nhân chỉ vào viện khám khi chân trái đau đột ngột và đau tăng liên tục trong suốt nhiều giờ đồng hồ.

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân, thấy có các triệu chứng: Đầu chi lạnh, màu chi nhợt, không bắt được mạch từ động mạch bẹn trái, mất vận động chân trái. Kết hợp với các kết quả cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Tắc động mạch chân trái cấp tính giờ thứ 6.

leftcenterrightdel

 Ca phẫu thuật cho bệnh nhân tắc động mạch chi dưới cấp tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Qua đánh giá tại Khoa Cấp cứu và hội chẩn bác sĩ chuyên khoa, Bệnh viện khởi động quy trình cấp cứu báo động đỏ, chỉ định can thiệp tối khẩn cấp để lấy huyết khối, tái tưới máu chân trái. Mục tiêu của cuộc mổ là cố gắng tối đa nhằm bảo tồn chi thể cho người bệnh, tránh nguy cơ cắt cụt chi, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống sau này của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, chuyên ngành phẫu thuật mạch máu lồng ngực (Khoa Ngoại tổng hợp) là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, chia sẻ: “Toàn bộ hệ động mạch đùi chung trái của bệnh nhân hoàn toàn không có nhịp mạch, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu cấp tính. Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật và lấy được nhiều dây, cục huyết khối. Sau mổ hệ thống cơ vùng đùi, cẳng chân trái được tưới máu tốt, có khả năng bảo tồn chi thể cho người bệnh”.

Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội khoa kiểm soát nguy cơ đông máu song song với tái điều trị hội chứng thận hư. Hiện sau hơn 20 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện với đôi chân lành lặn. Đây là niềm vui to lớn đối với người bệnh, gia đình cũng như tập thể y, bác sĩ tham gia vào quá trình điều trị của người bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, tình trạng thuyên tắc động mạch chậu cấp vô cùng nguy hiểm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tình trạng thiếu máu cấp có thể gây nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh. Trong đó, biến chứng nguy hiểm nhất là hoại tử chi thể không hồi phục, khi đó bác sĩ buộc phải tiến hành cắt cụt chi thể nhằm bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo: Thuyên tắc động mạch do huyết khối tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Người bệnh cần kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính, duy trì thuốc chống đông nếu có chỉ định. Khi có các biểu hiện như: đau dữ dội quá mức, dị cảm bất thường, tê bì, giảm cảm giác, vận động chi thể diễn biến nhanh cần đến ngay Trung tâm y tế có chuyên khoa Tim mạch nhằm được khám, điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: TRẦN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.