Khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân cho biết cách ngày vào viện khoảng hơn một tháng, khi đang sửa bình nóng lạnh thì không may bị điện giật. Ngay sau tai nạn, bệnh nhân bất tỉnh, được đưa đi cấp cứu ngay tại cơ sở y tế gần nhất để cứu sống và điều trị các tổn thương cơ quan do điện giật gây ra, trong đó có những vết thương ở bàn ngón tay (T).

Lúc đầu, tổn thương tay chỉ là những vết thương khuyết da kích thước nhỏ ngón IV, V đơn thuần. Càng ngày, hai ngón tay càng tím tái, chảy dịch, co cứng tăng lên, không vận động được. Bệnh nhân sau tai nạn điện giật hơn 20 ngày mới đi khám tay tại nhiều bệnh viện. Các bác sĩ đều nhận định đây là tình trạng tổn thương rất phức tạp do điện giật, nguy cơ cao không giữ được các ngón tay.

leftcenterrightdel

Bác sĩ kiểm tra lại vết thương bị hoại tử sau phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: TRẦN ANH

Tại Khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, qua thăm khám cho thấy đây là một trường hợp rất khó. Tổn thương hoại tử khô toàn bộ mặt gan ngón V, một phần gan ngón IV, kẽ ngón IV-V bàn tay (T). Tổn thương không đi kèm tổn thương xương, nhưng lại bị co kéo, chảy dịch mủ hôi, đau nhức nhiều dẫn đến mất vận động ngón V, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống.

Sau khoảng hơn 2 tuần điều trị, bệnh nhân được phẫu thuật với việc sử dụng kỹ thuật chuyên sâu chuyển vạt da vùng gan bàn tay, giúp tái tạo, che phủ tổn khuyết của ngón. Đây là một kỹ thuật khó nhưng lại giúp bệnh nhân hồi phục một cách tối đa nhất cả về mặt liền thương, một phần chức năng vận động các ngón tay và thẩm mỹ.

Theo bác sĩ Phạm Duy Linh, Khoa Phẫu thuật tạo hình, sau phẫu thuật, để đạt được hiệu quả mong muốn, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ.

AN AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.