Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân là nữ (59 tuổi, ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng bị rỉ nước tiểu liên tục, không kiểm soát trong suốt 32 năm. Người bệnh phải đóng bỉm và ngại giao tiếp. Thông qua kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, siêu âm ổ bụng… các bác sĩ đã xác định người bệnh bị rò bàng quang âm đạo với đường rò thành sau bàng quang kích thước khoảng 1cm, cách lỗ niệu quản hai bên khoảng 2cm...

leftcenterrightdel

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Qua khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh đã sống chung với tình trạng rò nước tiểu từ âm đạo không kiểm soát trong nhiều năm do một tai biến sản khoa từ năm 1992. Nước tiểu từ bàng quang theo lỗ rò bàng quang âm đạo làm ướt bẩn quần áo người bệnh một cách liên tục khiến cơ thể người bệnh có mùi hôi. Vì vậy, người bệnh đã tìm cách xử lý vấn đề này tại một cơ sở y tế nhưng tình trạng không cải thiện. Sau đó, do hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên người bệnh đành chấp nhận sống chung với căn bệnh này khiến người bệnh luôn mặc cảm, tự ti.

Gần đây, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, tần suất dịch tiết từ âm đạo ngày càng tăng. Bệnh nhân đã đến Bệnh viện E để điều trị căn bệnh của mình. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ đã nhanh chóng lên phương án điều trị ngay cho người bệnh do tình trạng rò tiểu quá lâu rất dễ gây nhiễm trùng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.  

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Liên, rò bàng quang là một trong những biến chứng có thể xảy ra sau mổ đẻ, cắt tử cung, mổ các bệnh vùng tiểu khung... hoặc sau chuyển dạ kéo dài, hiện tượng thường gặp sau sinh một vài ngày với biểu hiện rò rỉ nước tiểu hoặc phân qua đường âm đạo. Những hiện tượng đó đã khiến bệnh nhân tự ti, hạn chế tiếp xúc, xấu hổ, tự ti. Mặt khác, việc rò rỉ nước tiểu liên tục dễ gây viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, ngoài ra còn có thể làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, công việc.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Nguyễn Đình Liên khuyến cáo, tuy là bệnh khó nói nhưng khi bị rò bàng quang âm đạo hoặc có những dấu hiệu bất thường về hệ tiết niệu, người bệnh không nên giấu bệnh mà nên sớm đi khám để được điều trị kịp thời, hiệu quả, tránh ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống.

Tin, ảnh: THANH XUÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.