Trung tâm Y tế TP Hội An cho biết, vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 12-9, Trung tâm nhận được tin cả gia đình có 5 người ăn bánh mì ở cơ sở Bánh mì Phượng (số 2b, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An) bị ngộ độc và đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương (TP Hội An).

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu, đồng thời tích cực khẩn trương điều tra, xử lý, báo cáo vụ ngộ độc theo đúng quy định.

leftcenterrightdel
 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hội An lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở bánh mì Phượng để gửi đi xét nghiệm

Qua khai thác thông tin, đoàn điều tra ghi nhận, không chỉ có 5 người trên bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng, mà còn có nhiều người khác đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương, Trung tâm Y tế Hội An, Phòng khám An Cường, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng).

Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng: Sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Theo lời khai của những người bị ngộ độc, họ đều có ăn bánh mì Phượng.

Theo kết luận ban đầu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam, thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là bánh mì ổ, các loại thịt, pate, các loại rau và gia vị có trong bánh mì.

Đoàn điều tra đã lấy mẫu vật phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân; khi có kết quả sẽ kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đoàn cũng đã đề nghị tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng đến khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến sáng 14-9, tổng số bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng là 91 ca, trong đó có 25 khách nước ngoài. Sở Y tế cũng đã đề nghị các cơ sở y tế thực hiện các biện pháp cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm.

Trong tổng số 91 ca bệnh, có 32 ca xuất viện, 1 ca chuyển Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, 4 ca là bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

Theo Baochinhphu

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.