Theo trang web của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), nguy cơ mắc Covid-19 của phụ nữ mang thai cũng tương đương với các đối tượng khác. Tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình mang thai, họ có nhiều nguy cơ cao hơn phải nhập viện, phải chăm sóc đặc biệt, phải thở máy và đáng lo ngại nhất là bị sảy thai và sinh non. Lý do bởi trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể kém đi và việc hô hấp của thai phụ sẽ không được thuận lợi vì dung tích phổi giảm do bị thai đẩy lên trên. Trong trường hợp em bé sinh non, sức khỏe giảm đi rất nhiều và sau này lớn lên sẽ không được khỏe mạnh như những em bé được sinh đủ tháng.

leftcenterrightdel
Tiêm vắc xin có thể bảo vệ thai nhi khỏi Covid-19. Ảnh minh họa: sggp.org.vn.

Theo Giáo sư sản phụ khoa Andrea Edlow, người nghiên cứu về khả năng miễn dịch của thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, những người mang thai có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao gấp 3 lần và nguy cơ tử vong do virus cao hơn 1,7 lần so với những người không mang thai ở cùng độ tuổi. Hơn nữa, trẻ sơ sinh khi người mẹ bị nhiễm Covid-19 rất dễ bị nhiễm trùng, vì vậy tiếp xúc gần với người chưa được tiêm chủng khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 cao hơn.

Theo UNICEF, cho tới nay chưa có bằng chứng nào cho thấy việc tiêm chủng ngừa Covid-19 có ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 của người mang thai và người không mang thai là tương đương nhau.

Giáo sư Andrea Edlow cho rằng, một người mẹ khỏe mạnh sẽ sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. Chính vì thế, những người đang mang thai cần được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 vì nó sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh. Vắc xin không những tạo ra kháng thể bảo vệ người mẹ khỏi nguy cơ nhiễm Covid-19 và gặp những triệu chứng nặng dễ dẫn đến tử vong mà nó còn giúp bảo vệ thai nhi khỏi mầm bệnh. Cụ thể, khi người mẹ được chủng ngừa, đứa trẻ có thể nhận được kháng thể chống lại virus này.

Trong khi nghiên cứu về tác dụng của vắc xin mRNA ở người mang thai, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford tìm thấy kháng thể do vắc xin ngừa Covid-19 tạo ra trong tất cả các mẫu máu cuống rốn và sữa mẹ được lấy từ 131 phụ nữ mang thai. Điều này có nghĩa là tiêm chủng Covid-19 trong khi mang thai có khả năng giúp bảo vệ thai nhi chống lại Covid-19. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chưa rõ khả năng bảo vệ này kéo dài bao lâu.

Phụ nữ mang thai sau khi tiêm vắc xin cũng gặp phải những phản ứng phụ tương tự như những người không mang thai như: Sưng, đau chỗ tiêm, ớn lạnh, sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau khớp. Những phản ứng phổ biến này sẽ mất trong vòng vài ngày.

Vì lợi ích của mẹ và thai nhi, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo phụ nữ mang thai nên đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, đặc biệt những người sống trong vùng có dịch cần được đưa vào danh sách ưu tiên.

LINH AN