Nguyên nhân của tình trạng này là vì không có một loại vắc xin nào hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn virus tấn công. Thêm vào đó, sự lây lan chóng mặt của biến thể Delta cũng khiến tình trạng nhiễm Covid-19 đột phá xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt ở những khu vực đông dân cư và tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

Bạn có thể bị nhiễm Covid-19 đột phá khi đã tiêm   đủ vắc xin không?

Câu trả lời là có. Những ca nhiễm Covid-19 đột phá xuất hiện ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ và chúng xuất hiện thường xuyên hơn kể từ khi biến thể Delta lan rộng ra trên thế giới. Các loại vắc xin được tiêm phổ biến hiện nay trên thế giới đều có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi những tình trạng nghiêm trọng của Covid-19. Tuy nhiên, chúng không thể giúp bạn miễn nhiễm 100% với virus SARS CoV-2. Nếu gặp tình trạng nhiễm Covid-19 đột phá do biến thể Delta gây ra, bạn thậm chí còn dễ lây truyền cho những người xung quanh hơn với những dạng nhiễm Covid-19 đột phá bởi các biến thể khác.

leftcenterrightdel
 Những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 đột phá phổ biến như thế nào?

Theo báo cáo của Sở Y tế Tiểu bang Washington (Mỹ) dựa trên số liệu khảo sát từ hơn 4 triệu người được tiêm chủng đầy đủ ở khu vực này, tỷ lệ nhiễm Covid-19 đột phá là khoảng 1 trên 5.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 17-1 đến 21-8-2021. Mới đây nhất, ở một số khu vực của Mỹ, người ta còn tính được tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đột phá lên tới xấp xỉ 1 trên 100 người được tiêm chủng đầy đủ.

Bị nhiễm Covid-19 đột phá có nguy hiểm không?

Nghiên cứu của Trường Đại học Johns Hopkins chỉ ra rằng, người bị nhiễm Covid-19 đột phá có thể có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Đặc biệt, nguy cơ bệnh chuyển biến nặng khi bị nhiễm Covid-19 đột phá là rất thấp, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh, không bị các căn bệnh mãn tính hay bệnh hiểm nghèo.

Các loại vắc xin phòng Covid-19 vẫn đang tỏ ra hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng, giúp người bệnh tránh việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp, cũng như giảm tỷ lệ tử vong ở trên cả những người mắc phải biến thể Delta.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Johns Hopkins, rất khó để tránh bị nhiễm Covid-19 đột phá. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ cũng như tác động của bệnh là tiếp tục triển khai tiêm chủng nhanh hơn nữa cho các đối tượng, nhất là người từ 12 tuổi trở lên.

Các triệu chứng của nhiễm Covid-19 đột phá là gì?

Dù chưa có một báo cáo khoa học cụ thể về triệu chứng của nhiễm Covid-19 đột phá, nhưng thông qua việc xem xét các ca mắc tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng các triệu chứng của nhiễm Covid-19 đột phá tương tự như triệu chứng của nhiễm Covid-19 thông thường ở những người chưa tiêm chủng, nhưng nhìn chung là nhẹ hơn. Thậm chí đôi khi bạn không thấy có triệu chứng gì cả nhưng xét nghiệm vẫn có thể cho kết quả dương tính. 

Thống kê trên ứng dụng nghiên cứu dịch tễ “UK ZOE COVID Symptom Study” của Anh thì cho thấy một vài triệu chứng phổ biến của tình trạng nhiễm Covid-19 đột phá là đau đầu, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và mất khứu giác hoặc vị giác.

Mặc dù vậy, các triệu chứng của nhiễm Covid-19 đột phá cũng sẽ rất khác nhau bởi chúng còn phụ thuộc vào loại biến thể bị nhiễm, loại vắc xin mà bạn tiêm, thời điểm nhiễm kể từ khi hoàn thành các mũi tiêm cũng như mức độ tạo ra kháng thể ở mỗi người. 

Nếu bạn đã tiêm chủng đầy đủ và có biểu hiện sốt, cảm thấy người mệt mỏi, hay phát hiện bất kỳ trạng thái bất bình thường nào của cơ thể, thì tốt hơn hết là bạn nên làm xét nghiệm Covid-19 ngay. Hoặc ví như nếu bạn là người bị dị ứng hô hấp và tình trạng dị ứng này bỗng nhiên tồi tệ hơn mức bình thường với các biểu hiện như đau đầu hoặc ho nhẹ, những triệu chứng mà bình thường bạn không có, thì hãy thực hiện xét nghiệm Covid-19 càng sớm càng tốt.

Những ai có nguy cơ nhiễm Covid-19 đột phá nhất?

Mặc dù bất kỳ người nào đã tiêm vắc xin cũng có thể bị Covid-19 đột phá, nhưng những người có hệ miễn dịch yếu do đang phải điều trị thuốc hoặc thực hiện các biện pháp hóa trị, xạ trị để điều trị ung thư, hay có thể đã từng phẫu thuật cấy ghép nội tạng, sẽ có nguy cơ nhiễm cao hơn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các bệnh nhân với hệ miễn dịch yếu cần phải được tiêm thêm mũi vắc xin tăng cường thứ 3 sau ít nhất 28 ngày kể từ mũi thứ 2 để tăng cường sức đề kháng trước sự tấn công của virus SARS CoV-2.

Theo một báo cáo mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, thời gian virus tồn tại trong cơ thể người bị nhiễm Covid-19 đột phá rất ngắn. Lý do là bởi ngay khi xâm nhập vào cơ thể người đã tiêm vắc xin, virus sẽ ngay lập tức bị các kháng thể và tế bào miễn dịch tấn công. Tuy nhiên, nếu đã bị nhiễm Covid-19 đột phá, bạn vẫn có thể truyền virus cho người khác, ngay cả trước khi bạn cảm thấy có triệu chứng. Chính vì vậy, hãy thực hiện tự cách ly, kết hợp với đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên trong khi chờ đợi để được xét nghiệm hoặc chờ kết quả xét nghiệm từ cơ sở y tế. 

Làm sao để ngăn ngừa nhiễm Covid-19 đột phá?

Lời khuyên của các chuyên gia Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ vẫn là thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên. Ngoài ra, chúng ta cần tránh tụ tập trong không gian kín, đặc biệt là những nơi đông người cũng là một cách để tránh bị nhiễm.

Những người có yếu tố bệnh lý nền hay hệ miễn dịch bị suy giảm sẽ cần phải trao đổi với bác sĩ điều trị của mình để tiến tới tiêm mũi vắc xin tăng cường thứ 3 nhằm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 đột phá.

TRUNG THÀNH (Theo Hopkins Medicine)