Thượng tá Nguyễn Đức Công, Phó viện trưởng Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội cho biết: Ở Việt Nam, những em có độ tuổi dưới 18 thì hiện nay chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong khi đó, biến chủng mới trong đó có biến chủng Delta có thể gây bệnh cho tất cả các lứa tuổi. Đây là nhóm có nguy cơ và dễ bị tổn thương, nhất là các cháu từ 11 đến 17 tuổi. Vì vậy, việc tiêm vắc xin cho trẻ em là vấn đề cấp thiết hiện nay.

“Tôi được biết trong các nghiên cứu đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh cho trẻ em có tỷ lệ tử vong khá cao. Vì vậy, việc tiêm vắc xin cho trẻ em hiện nay là rất cần thiết. Hiện một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ… đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em”, Thượng tá Nguyễn Đức Công nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: TTXVN.

Hiện nay, Bộ Y tế đang lên kế hoạch, lộ trình triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, trước hết sẽ triển khai tiêm cho các em từ 12 đến 17 tuổi. Dự kiến, ngày 15-10, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tiêm vắc xin cho nhóm trẻ em này.

Cùng với đó, Bộ Y tế đang rà soát, thống kê số trẻ em từ 3 đến 11 tuổi; đồng thời tiếp cận các nguồn vắc xin, tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để sẵn sàng có hướng dẫn tiêm cho trẻ từ 3 đến 11 tuổi khi có vắc xin.

Cùng với tiến độ tiêm vắc xin chung trên cả nước, ngành giáo dục, y tế có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin chi tiết cho từng lứa tuổi, từng cấp học, từng bước mở lại môi trường an toàn, đón học sinh quay trở lại trường học.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị hệ thống giám sát y tế học đường để tất cả học sinh có đầu mối cụ thể theo dõi sức khỏe, bảo vệ cho nhóm học sinh chưa được tiêm vắc xin, bởi trong điều kiện bình thường mới, vẫn có thể xuất hiện ca mắc trong cộng đồng.

GIA KHÁNH