Biến chủng mới B.1.1.529 của SARS-CoV-2 có nguy cơ lan rộng và đang được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu, đánh giá.

Biến chủng mới này xuất hiện trong một số ca nhiễm ở Nam Phi. Biến chủng B.1.1.529 chứa hai đột biến là P681H và N679K ở vị trí phân cắt furin (vị trí giúp virus thuận lợi xâm nhập vào tế bào). Đây là lần đầu tiên giới khoa học ghi nhận hai đột biến này trong một biến chủng. P681H từng xuất hiện trong biến chủng Mu và Alpha, làm tăng khả năng lây truyền của virus. Tuy nhiên, hiện các nghiên cứu còn dang dở, chưa được giới hàn lâm bình xét chính thức. Vì vậy, không thể kết luận về vai trò của P681H với virus ở thời điểm này.

Kể từ khi xuất hiện, B.1.1.529 đã gây ra 10 ca mắc Covid-19 tại 3 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm 3 ca ở Botswana, 6 ca ở Nam Phi và 1 ca ở Hong Kong (Trung Quốc), là người có lịch sử đi lại đến Nam Phi. 

leftcenterrightdel
 Biến chủng của SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: Bộ Y tế

Trả lời Báo Quân đội nhân dân Điện tử về biến chủng mới này, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng: Đây là biến chủng mới thì đương nhiên khi xuất hiện nó sẽ lây lan sang các khu vực khác của thế giới nếu như công tác phòng dịch không đảm bảo an toàn.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, cũng giống như các biến chủng khác, khi B.1.1.529 đã xuất hiện thì kiểu gì cũng sẽ lây lan. Tuy nhiên, tác động của nó ở mức độ nào thì Tổ chức Y tế thế giới hiện vẫn đang trong giai đoạn đánh giá. Ngoài ra, WHO xếp loại các chủng theo thang, từ nhóm cần quan tâm đặc biệt đến nhóm cảnh báo thì chủng mới B.1.1.529 đang được xếp vào thang cần quan tâm đặc biệt.

Trả lời về vấn đề biến chủng mới có khả năng xâm nhập vào Việt Nam và nước ta có nên hạn chế người dân đến các nước liên quan, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho rằng: Hiện nay, vì đây biến chủng cần quan tâm đặc biệt nên Tổ chức Y tế thế giới đang dồn sức vào để xem xét, đánh giá thế nào. Sau khi đánh giá xong thì mọi chính sách mới quyết định chính xác được. Với Việt Nam thì vẫn phải cảnh giác, loại chủng mới này thì các nước đều phải cẩn trọng chứ không riêng gì nước ta.

“Chúng ta phải thận trọng để chờ đánh giá tiếp về chủng mới này của các chuyên gia bởi B.1.1.529 mới phát hiện nên đánh giá về tác động, tác hại vẫn chưa có thông tin đầy đủ”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khẳng định.

KHÁNH HUYỀN