Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp thông tin về thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức sáng 2-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Liên Hương cho biết, thời tiết dày đặc sương mù, ẩm thấp như hiện nay là môi trường thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm như hô hấp, da liễu... phát triển. Nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh người cao tuổi, trẻ em và người mắc bệnh nền.

leftcenterrightdel

Sương mù dày đặc tại Hà Nội sáng 2-2 . ẢNH: MINH QUYẾT

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Lương Tâm, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, tình trạng sương mù khá phổ biến tại miền Bắc ở những vùng núi cao phía Bắc như: Lào Cai, Sapa, Mù Cang Chải… "Ở Hà Nội, sáng 2-2 có hiện tượng dày đặc, làm cản trở tầm nhìn là khá hiếm trong nhiều năm trở lại đây. Theo tôi, đây là một vấn đề của thời tiết, khí hậu chứ không phải do ô nhiễm môi trường", ông Nguyễn Lương Tâm chia sẻ.

Tuy nhiên, với thời tiết như này, các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường quá sớm vào buổi sáng, nhất là các đối tượng trẻ nhỏ, người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai. Trường hợp cần phải di chuyển ra khỏi nhà thì nên đợi tan bớt sương mù để các chất độc trong không khí đã bay lên cao. Khi di chuyển ngoài đường, mọi người nên sử dụng khẩu trang y tế để ngăn chặn khí độc trong sương; không nên tập thể dục ngoài trời vào buổi sớm khi có sương mù. Khi ở trong nhà cần phải hút ẩm, mở điều hòa chế độ sưởi để hạn chế vi khuẩn, virus sinh sôi gây bệnh cho gia đình.

Mọi người cần kịp thời đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu của bệnh hô hấp để tránh trở nặng và nguy hiểm. Người có vấn đề xương khớp, bệnh mạn tính cần chú trọng tới sức khỏe khi có dấu hiệu cần đi tới cơ sở y tế khám ngay. Người dân cũng cần lưu ý không phơi quần áo ngoài trời sương để qua đêm, nên là hoặc sấy quần áo để tiêu diệt nấm mốc bám trên áo quần tránh các bệnh lý da liễu…

AN AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.