Phóng viên (PV): Thưa ông nguyên nhân gây hiện tượng sương mù dày đặc, trắng xóa ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc hôm nay là gì?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti trong lớp không khí sát mặt đất, làm giảm tầm nhìn ngang xuống dưới 1km, sương mù dày đặc có thể làm giảm tầm nhìn xuống dưới 50m.

Nguyên nhân gây sương mù do độ ẩm không khí lớn: Trong những ngày vừa qua không khí ẩm từ Vịnh Bắc Bộ theo đới gió Đông Nam ở rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu lệch Đông. Bên cạnh đó, không khí lạnh liên tục bổ sung nhưng chỉ ở lớp mỏng sát bề mặt, khiến cho nhiệt độ bề mặt thấp hơn so với nhiệt độ ở khoảng độ cao 900m, tạo ra lớp nghịch nhiệt, khiến không khí, bụi bẩn, hơi ẩm bị dồn nén ở lớp sát mặt đất gây ra hiện tượng mưa phùn, sương mù và ô nhiễm không khí. Lặng gió khiến cho không khí ít bị xáo trộn, tập trung ở bề mặt.

Sương mù ở nước ta thường xảy ra thường xuyên vào các tháng từ cuối mùa thu đến cuối mùa xuân, nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa đông.

leftcenterrightdel
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

PV: Dự báo tình trạng sương mù dày đặc kéo dài đến khi nào thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Theo dự báo của chúng tôi, tình trạng sương mù dày và mưa phùn sẽ còn có khả năng kéo dài đến khoảng sáng 4-2, từ ngày 5-2 sương mù và mưa phùn sẽ có xu hướng giảm do có một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc nước ta.

leftcenterrightdel
Sương mù dày đặc tại Hà Nội trong sáng nay.

PV: Dự báo thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán như thế nào thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Theo dự báo hiện tại, ở các tỉnh miền Bắc từ nay đến ngày 7-2 thời tiết chủ đạo vào là mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù và đêm và sáng, trưa chiều trời có nắng, riêng khu vực đồng bằng và Hà Nội khả năng xuất hiện nắng là không cao. Các tỉnh miền Trung và miền Nam duy trì trạng thái thời tiết tốt.

Từ ngày 8-2 khả năng không khí lạnh sẽ được tăng cường kết thúc mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù ở các tỉnh miền Bắc nhưng sẽ khiến những ngày Tết Nguyên đán trời sẽ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Các tỉnh miền Trung khả năng xuất hiện mưa tập trung ở khu vực Trung Trung Bộ là chính. Thời tiết tại các tỉnh miền Nam là nơi có thời tiết nắng mạnh trong những ngày Tết Nguyên đán, rất ít khả năng xuất hiện mưa, ban ngày trời nắng nhất là khu vực Nam Bộ có nơi xuất hiện nắng nóng hơn 35 độ C.

LA DUY (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.