Đây là năm thứ 6 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội triển khai hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khắp cả nước.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trao quyết định 15 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%.  

Sau hơn một tháng tiếp nhận hồ sơ, từ ngày 19-4 đến 19-5, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã nhận được hàng trăm hồ sơ đăng ký xét duyệt của các cặp vợ chồng đến từ khắp các địa phương trên cả nước. Hội đồng chuyên môn bệnh viện đã tiến hành khảo sát, thẩm định thực tế hoàn cảnh của từng gia đình nộp hồ sơ xét duyệt gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF. Việc khảo sát trực tiếp nhằm đảm bảo sự công bằng và khách quan của từng trường hợp xét duyệt.

Các gia đình được nhận gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF sẽ được bệnh viện hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ phôi, chuyển phôi… tương đương 100 triệu đồng/gói tùy từng trường hợp. Ngoài ra, bệnh viện sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám, xét nghiệm trước đó cho các gia đình đã thực hiện để hoàn thiện hồ sơ.

leftcenterrightdel
Gia đình chị B Nướch Thị Tron (sinh năm 1988) và anh Phan Đình Thắng (sinh năm 1990), quê Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ tại chương trình. 

Có mặt tại buổi lễ từ rất sớm, gia đình chị B Nướch Thị Tron (sinh năm 1988) và anh Phan Đình Thắng (sinh năm 1990), quê Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh hiếm muộn 10 năm là một trong 15 trường hợp nhận được gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF năm 2024 chia sẻ rất may mắn khi thăm khám đúng dịp Tuần lễ vàng tháng 5-2024 và đủ điều kiện xét duyệt miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF.  

Những giọt nước mắt nghẹn ngào đã rơi, những niềm hy vọng mới lại được thắp sáng, chúc cho vợ chồng anh chị sớm đón được con yêu về nhà sau hơn một thập kỷ hiếm muộn mong con.

Cũng giống như gia đình chị Tron anh Thắng, hành trình tìm con của gia đình vợ chồng chị Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1997) và anh Nguyễn Văn Châm (sinh năm 1993), quê ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cũng gặp những trở ngại về kinh tế, chưa có đủ điều kiện hiện thực hóa giấc mơ con yêu suốt 5 năm khắc khoải mong chờ.

leftcenterrightdel
Vợ chồng chị Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1997) và anh Nguyễn Văn Châm (sinh năm 1993), quê ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. 

Chia sẻ với chúng tôi chị Phương cho biết: "Cùng với tấm lòng nhân ái của các y, bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nên vợ chồng tôi quyết tâm xuống viện thăm khám, nộp hồ sơ xét duyệt đúng dịp Tuần lễ vàng. Thật may mắn là gia đình tôi được nhận gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF. Vợ chồng tôi mừng lắm, không dám tin vào sự thật này. Gia đình tôi cảm ơn bệnh viện rất nhiều".

Ngoài 15 cặp vợ chồng được nhận gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF, bệnh viện cũng trao tặng rất nhiều gói hỗ trợ miễn phí cho những trường hợp cần can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chuyên sâu, phức tạp như: Phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE, phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung, sàng lọc phôi mang gen bệnh lý di truyền, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động - Timelapse… Với những trường hợp này, dù hoàn cảnh không quá khó khăn nhưng những áp lực mà họ gặp cũng không phải là ít, trong đó chi phí thực hiện cũng là một yếu tố khiến các gia đình trì hoãn việc điều trị. Chính vì vậy, những hỗ trợ thiết thực từ bệnh viện sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng về tài chính trên hành trình tìm con của các gia đình.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ: "Bên cạnh hàng nghìn suất thăm khám miễn phí, chương trình Tuần lễ vàng của bệnh viện hàng năm đều có các gói hỗ trợ miễn phí hoàn toàn 100% chi phí IVF cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 50 gia đình được nhận hỗ trợ IVF miễn phí với 60 em bé chào đời khỏe mạnh, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng là động lực để chúng tôi duy trì chương trình và tiếp tục đưa ra những hỗ trợ khác trong những năm tới".

15 năm thắp sáng ước mơ cho hàng ngàn gia đình hiếm muộn

Đến tham dự Lễ công bố có rất nhiều gia đình đã từng được nhận hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF của Bệnh viện trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ vàng những năm trước. Vượt qua bao nhiêu khó khăn vất vả cùng với sự giúp đỡ của bệnh viện, giờ đây các gia đình đã đón được "trái ngọt" là những em bé kháu khỉnh đáng yêu.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tặng hoa chúc mừng hai gia đình được hỗ trợ 100% làm IVF năm 2022.

Đó là câu chuyện của gia đình chị Lê Thị Hiên (sinh năm 1989) và anh Lê Đình Huấn (sinh năm 1987), quê ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Năm 2010, anh chị kết hôn với mong muốn có một tổ ấm hạnh phúc với tiếng cười con trẻ. May mắn thăm khám đúng dịp Tuần lễ vàng 2022, ngoài nhận được những hỗ trợ thăm khám của bệnh viện, chị Hiên anh Huấn được đội ngũ nhân viên y tế hướng dẫn làm hồ sơ xét duyệt chương trình IVF miễn phí.

Và rồi sau đó 2 vợ chồng may mắn trở thành 1 trong 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhận được gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ vàng. Ngay lập tức, vợ chồng anh chị bắt đầu quá trình điều trị tại bệnh viện và đến tháng 10-2022, hạnh phúc đã mỉm cười khi chị Hiên đã đậu thai ngay ở lần chuyển phôi đầu tiên.

Vào ngày 13-6-2023, thiên thần nhỏ Lê Bảo An chính thức chào đời trong niềm vui sướng, hạnh phúc vỡ òa của vợ chồng anh chị và gia đình sau 12 năm hiếm muộn, khắc khoải mong chờ.

leftcenterrightdel
Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc tại chương trình. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 2000) và anh Bùi Văn Dũng (sinh năm 1991), quê ở huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cũng là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn may mắn nhận được gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF năm 2022 của bệnh viện. Giờ đây gia đình nhà chị Ngọc, anh Dũng đã đón được con yêu về nhà sau những năm tháng trải qua nỗi đau cùng cực, vụt mất cơ hội làm cha mẹ với 3 lần mang thai tự nhiên trước đó.

Không riêng gia đình chị Hiên, anh Huấn hay gia đình chị Ngọc anh Dũng mà còn rất nhiều gia đình nhận hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF của bệnh viện từ năm 2019 - 2023 đã sinh con khoẻ mạnh hoặc đang có tin vui. Do đường xa, các gia đình không thể trực tiếp đến tham dự chương trình nhưng họ cũng đã gửi gắm nhiều lời động viên để tiếp sức cho các gia đình. Điều này đã tiếp thêm động lực cho các cặp vợ chồng đang khắc khoải mong con cũng như vừa bắt đầu vào hành trình tìm con. Họ cũng là minh chứng rõ nhất cho những nỗ lực của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khi mang "phép màu" đến với các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

CHÂU ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.