Mới đây, tại buổi tập huấn công tác đối ngoại cho ngành y tế Hà Nội, bác sĩ Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, công tác đối ngoại có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành y tế Hà Nội hiện nay. Thời gian qua, đã có nhiều hợp tác y tế được các đơn vị trong toàn ngành triển khai trên nhiều lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh, vaccine, tiêm chủng; khám, chữa bệnh, điều trị chuyên sâu; trao đổi chuyên gia, nghiên cứu khoa học; đào tạo nâng cao năng lực cho nhân viên y tế; xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp trang thiết bị y tế... Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân mà còn có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế và an sinh xã hội của Thủ đô.

leftcenterrightdel
 Ngành Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân. Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng sản. 

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã có 23 lượt người của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế được UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định cử đi công tác nước ngoài với mục đích đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, tham dự hội nghị, hội thảo khoa học. Ngành y tế Hà Nội tổ chức tiếp đón 46 đoàn bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia y tế nước ngoài đến thăm, làm việc, học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Cùng với đó, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan liên quan tham mưu thành phố ký kết, mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó có nội dung y tế với các địa phương, tổ chức của các quốc gia phát triển như: Tokyo, Fukuoka, Kanagawa, JICA (Nhật Bản); tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc); thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga); thành phố Minsk (Belarus); Cơ quan Quản lý các bệnh viện công Paris (Pháp)... trên cơ sở nhu cầu, tiềm năng, thế mạnh của các bên.

Trong phạm vi chức năng, thẩm quyền được phân cấp, Sở Y tế thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, cho phép các đơn vị trực thuộc ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế. Điển hình như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard (Hoa Kỳ); Bệnh viện Tim Hà Nội ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Project Vietnam Foundation (Hoa Kỳ); Bệnh viện Ung bướu Hà Nội ký kết thỏa thuận đối tác với dự án ECHO-Trung tâm khoa học sức khỏe của Đại học New Mexico (Hoa Kỳ); Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Trao đổi nguồn lực quốc tế REI-Inc (Hoa Kỳ). Các hoạt động, chương trình, dự án hợp tác quốc tế được thực hiện trên địa bàn đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế và trợ giúp trực tiếp trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân Hà Nội.

Đối với hoạt động vận động, tiếp nhận và sử dụng viện trợ nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở Y tế thành phố và các đơn vị trong ngành đã vận động, phối hợp thúc đẩy triển khai 14 dự án viện trợ nước ngoài trong lĩnh vực y tế. Đối tượng hướng đến của các dự án chủ yếu là người yếu thế, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cùng với đó là các lĩnh vực, chuyên ngành, kỹ thuật, phương pháp mới, tiên tiến giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của các dịch vụ y tế tại Thủ đô.

DUY TUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.