Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hàng triệu trẻ em tại Việt Nam được bảo vệ nhờ tiêm chủng trong suốt hơn 40 năm qua. Số trẻ em tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine đã giảm đáng kể từ khi Việt Nam bắt đầu triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng vào năm 1981.

Với mục tiêu bảo đảm rằng tất cả trẻ em ở mọi miền đất nước đều được tiếp cận với vaccine phòng bệnh, Việt Nam đã thanh toán được bệnh đậu mùa và bại liệt, loại trừ được uốn ván sơ sinh và giảm đáng kể số ca bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine như: Sởi, bạch hầu, ho gà và viêm não Nhật Bản.

leftcenterrightdel

Tiêm chủng cho trẻ em tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Ảnh: PHONG LAN 

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: “Chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đã góp phần cứu sống trẻ em và giảm bớt tác động tàn khốc của những loại bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine hơn 40 năm qua. Trong tương lai, chúng tôi đặc biệt khuyến khích Chính phủ Việt Nam duy trì thành tựu to lớn này để mọi trẻ em đều có cơ hội sống, phát triển và có một cuộc sống khỏe mạnh”.

Tại Việt Nam, các loại vaccine thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng được cung cấp miễn phí cho trẻ em. Tiêm chủng là cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ em chống lại nhiều căn bệnh chết người có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, giống như nhiều quốc gia khác, Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam cũng bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng.

Những nguy cơ này đang đe dọa tới thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em trong vài thập kỷ qua. Do đó, nỗ lực nhanh chóng cùng hành động quyết liệt từ Chính phủ để bảo đảm rằng các loại vaccine thiết yếu sẽ đến kịp thời tới mọi trẻ em, không chỉ trẻ đến lịch tiêm mà cả những trẻ đã bỏ lỡ lịch tiêm chủng trong thời gian qua là vô cùng quan trọng.

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng: “Thành công của Việt Nam trong việc loại trừ một số bệnh và giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine cho thấy sức mạnh của tiêm chủng. Những kết quả này là thành quả từ sự chỉ đạo của Chính phủ cùng với sự hợp tác mạnh mẽ của các nhân viên y tế từ mọi miền đất nước, các đối tác địa phương, tổ chức cộng đồng, lãnh đạo và cộng đồng tại địa phương, các đối tác phát triển quốc tế, nhà tài trợ và các nhà khoa học trong nhiều năm liền. Chúng ta cần nhanh chóng hành động để thu hẹp khoảng trống miễn dịch, bảo đảm rằng vaccine có thể đến với tất cả trẻ em của Việt Nam trong thời gian sớm nhất”.

HÀ VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.