Cách đây một tuần, khi chứng kiến bác sĩ Nguyễn Văn Hinh đang thăm khám cho các bệnh nhân, đặc biệt là trường hợp bệnh nhân nam N.V.B (77 tuổi, tỉnh Bắc Ninh) tại phòng bệnh, anh trao đổi với tôi về sự hồi phục sức khỏe đáng kinh ngạc của bệnh nhân. Ông bị hội chứng suy nút xoang và được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, hằng ngày bệnh nhân đã được các điều dưỡng viên của khoa chăm sóc toàn diện. Mỗi “cô Tấm” của khoa nhẹ nhàng động viên, chăm sóc bệnh nhân như người thân ruột thịt.  

Xúc động trước sự quan tâm của bác sĩ, điều dưỡng viên trong khoa, trước khi ra viện, ông chia sẻ: “Điều trị ở đây, tôi không chỉ được các y, bác sĩ tận tình thăm khám, thuốc men chu đáo mà còn thường xuyên động viên, quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ. Đó là liều thuốc tinh thần giúp tôi nhanh chóng bình phục sức khỏe”, ông N.V.B nói trước khi ra viện.

leftcenterrightdel
Điều dưỡng Hà Thị Phương Dung, khoa Nội Tim mạch, Viện Tim mạch ân cần chăm sóc người bệnh mỗi ngày. 

Là một trong những điều dưỡng lâu năm của khoa, chị Hà Thị Phương Dung càng thấm thía tính đặc thù của nghề này. Trong dịch Covid-19, chị Dung với tinh thần trách nhiệm của mình, nhiều tháng liền chị ở lại bệnh viện cả ngày và đêm để chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho bệnh nhân. Điều khiến chị Dung luôn tâm niệm, đó là phải có trách nhiệm với những việc mình làm. Từ lời nói, hành động, việc làm, cả trong hành vi ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh, với đồng nghiệp… đều phải đề cao tính trách nhiệm.

Hay như chị Hải, là một điều dưỡng trẻ hơn trong khoa, chị có chia sẻ với tôi về trường hợp một cậu bé bị suy tim, hôm trước cậu bé có đến bệnh viện để khám, cậu bé từng được chị chăm sóc. Nhanh quá, hồi đó, cậu còn là bé trai mới 15 tuổi, vậy mà giờ đã lớn thành một chàng thanh niên cao lớn, khỏe mạnh, đã lập gia đình. Chị Hải kể lại, mẹ bệnh nhân có nói với chị Hải: “Trong những lúc gia đình tuyệt vọng nhất, nhờ sự động viên của chị Hải đã giúp con trai tôi dũng cảm vượt qua bệnh tật”.

leftcenterrightdel
Bác sĩ bệnh viện trong chương trình tư vấn, giáo dục sức khỏe với chủ đề hướng dẫn chế độ luyện tập đối với bệnh nhân suy tim. 

"Hôm đó, ngay tại buồng bệnh của khoa, tôi đã thực sự cảm động. Tôi cảm nhận được niềm vui trong ánh mắt của mẹ con người bệnh cũ và cả niềm vui của những người bệnh khác. Vậy có thể coi là mình đã làm một việc rất nhỏ bé, bình thường nhưng với người bệnh lại là sự trân trọng", chị Hải xúc động nói.

Đại tá, TS Phạm Trường Sơn, Chủ nhiệm khoa Nội Tim mạch cho biết: “Đặc thù số cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng viên, nhân viên nữ chiếm hơn 50% quân số của khoa; công việc vất vả, nhưng các chị luôn xác định tốt trách nhiệm của mình, góp phần xây dựng bệnh viện chính quy, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. Những hành động, việc làm của các nữ y, bác sĩ, điều dưỡng viên, nhân viên bệnh viện luôn được người bệnh xem như những “cô Tấm” giúp họ xua tan nỗi đau bệnh tật, mang hơi ấm tình thương đến với người bệnh”.

"Một trong những nhiệm vụ chính của người điều dưỡng là thực hiện y lệnh của bác sĩ: Tiêm, truyền, phát thuốc. Nhưng công việc ấy không phải vận hành như một "cỗ máy". Với người bệnh và người nhà người bệnh, họ còn là người bạn tâm giao", Đại tá, TS Phạm Trường Sơn nói thêm.

Trao đổi với tôi, Trung tá Phạm Thị Thu Hường, Trợ lý Phụ nữ bệnh viện cho biết: “Yêu cầu nhiệm vụ khám, cấp cứu, thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh ngày càng đòi hỏi cao. Do vậy, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Hội Phụ nữ động viên chị em tích cực tham gia các hoạt động phong trào nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe người bệnh. Tiêu biểu như phong trào Hội Phụ nữ tự quản, Phong trào 5s... Ngoài ra, phụ nữ của Viện Tim mạch nói chung, khoa Nội Tim mạch nói riêng cũng luôn xung kích đi đầu trong các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ khám và điều trị bệnh nhân hay trong các hội thi, hội thao mà bệnh viện phát động.

ĐỖ HIẾN