Xuất thân trong một gia đình làm nghề biển ở huyện Quỳnh Lưu, anh N.V.A mắc bệnh gù vẹo cột sống đã từ rất lâu, nhưng vì kinh tế khó khăn eo hẹp nên anh chấp nhận sống với hình thể biến dạng hàng chục năm nay.

Những năm gần đây, khi thấy mình gù vẹo ngày càng tăng lên, kèm theo đau cột sống, khó thở tăng nặng do biến dạng cột sống gây nên, anh và gia đình tìm đến một số bệnh viện lớn để điều trị. Tuy nhiên, chưa có cuộc phẫu thuật nào được diễn ra.

Không ngừng nuôi hy vọng, khi đọc được thông tin trên báo chí: Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ đã phẫu thuật, chỉnh hình thành công cho nhiều ca gù vẹo lớn, anh cùng gia đình đã quyết định ra Hà Nội.

Qua các hình ảnh XQuang, tình trạng thực tế của bệnh nhân, xác định đây là một ca bệnh đặc biệt khó, góc vẹo rất lớn T6L3 khoảng 126 độ, hơn nữa ca bệnh này càng khó khăn hơn là kèm theo gù cũng rất lớn > 100 độ.

leftcenterrightdel

Phim chụp XQuang trước và sau phẫu thuật nắn chỉnh. 

Trước đây, khoa cũng đã tiến hành phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân vẹo lớn, nhưng hầu hết là vẹo đơn thuần, không kèm theo gù và chủ yếu là các bệnh nhân trẻ tuổi, cột sống khá mềm dẻo. Trước ca bệnh này, nghiên cứu y văn và những kinh nghiệm trước đây, các bác sĩ đã quyết tâm phẫu thuật cho bệnh nhân với 2 thì mổ: Thì thứ nhất đi lối trước, cắt xương sườn, vén phổi, cắt tối đa được 4 đĩa đệm để làm lỏng cột sống, sau đó lắp khung Halo kéo dãn trên giường nghiêng 30 độ, trong thời gian 3 tuần, với cân nặng tăng dần đến lúc đạt mức tối đa là 50% cân nặng của bệnh nhân. Thì thứ 2, đi lối sau, bắt vít nắn chỉnh vẹo.

Cũng bởi vì ca bệnh gù rất lớn, nên TS, BS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống cũng là bác sĩ trực tiếp mổ cho anh N.V.A  đã quyết định cắt V xương ở 3 mức để nắn chỉnh. Để thực hiện điều này phải là cả một sự quyết tâm lớn, bởi vì thời gian mổ dài, kỹ thuật khó, nhiều nguy cơ tai biến biến chứng.

Sau mổ, hình thể người bệnh đã gần như bình thường, chiều cao tăng thêm vài cen ti mét, anh N.V.A đã cảm thấy thở dễ hơn, đi lại cũng ổn hơn, quan trọng nhất là đã tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Sau hơn 1 tháng, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt, chỉ còn 1 thời gian ngắn nữa, anh sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình. Chuyến này về quê anh N.V.A sẽ nhận được sự ngạc nhiên, bất ngờ, những lời chúc mừng của người thân, bạn bè trước thay đổi về ngoại hình. Chắc chắn rằng, Tết năm nay sẽ là một cái Tết rất vui và hạnh phúc của anh N.V.A cũng như gia đình. Đó cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - ekip phẫu thuật vào những ngày cuối năm.

KHẮC LINH - AN NGỌC