Đây là chương trình từ thiện đợt 1 của năm 2024, nằm trong khuôn khổ chương trình “Chắp cánh ước mơ" do Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc phối hợp với NUOY (Hoa Kỳ) và Facing The World (Anh) tổ chức thường niên, khám và phẫu thuật miễn phí cho những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn, bị dị tật bẩm sinh và di chứng, biến dạng sau chấn thương trên các vùng đầu mặt cổ và tứ chi. Khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.

leftcenterrightdel

Các chuyên gia thăm khám cho bệnh nhân trước khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Các mặt bệnh thuộc đối tượng thăm khám, phẫu thuật đợt 1 của chương trình bao gồm: Các bệnh lý, dị tật tai - mũi - họng và đầu cổ; dị tật tay, chân (khoèo tay, thiếu ngón, dính ngón,…); các dị tật liên quan đến hàm mặt: Chỉnh sửa môi, mũi di chứng hở môi vòm miệng; thiểu sản xương hàm, vá vòm do hở hàm ếch, lệch khớp cắn, phì đại xương hàm trên/dưới. Sau khi xét duyệt hồ sơ, thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng, các bệnh nhân đủ điều kiện xét duyệt về gia cảnh và sức khỏe sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí thăm khám và phẫu thuật. Các chuyên gia tham gia hỗ trợ chuyên môn đợt 1 là những chuyên gia có tên tuổi và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình hàm mặt, chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật tai - mũi - họng - đầu mặt đến từ các nước có nền y học phát triển.

“Chắp cánh ước mơ” là chương trình phẫu thuật từ thiện được tổ chức thường niên do Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng phối hợp và được cố vấn chuyên môn của 2 tổ chức từ thiện lớn Facing The World (Anh) và NUOY (Hoa Kỳ) - với mong muốn tạo cơ hội cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, được tiếp cận với điều kiện y tế tốt và những phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất, giúp họ mở ra một cuộc đời mới - tươi sáng hơn. Sau gần 10 năm thực hiện, đến nay chương trình đã tạo cơ hội cho hơn 1.000 bệnh nhân được thăm khám bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật và thực hiện phẫu thuật cho gần 300 ca bệnh có đủ điều kiện phẫu thuật.

Facing The World và NUOY là hai tổ chức y tế phi chính phủ được thành lập với mục đích chữa trị và phẫu thuật miễn phí cho những trẻ em mắc dị tật sọ mặt và chân tay nhưng không có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các tổ chức này còn hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo phẫu thuật tạo hình chuyên môn cao cho các bác sĩ tại Việt Nam. Đến nay, Facing The World đã có quan hệ đối tác với 3 bệnh viện lớn tại Việt Nam là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Tin, ảnh: PHƯƠNG THẢO

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.