Theo chia sẻ của mẹ anh, năm 2022, anh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt. Thời điểm đó gia đình chỉ nghĩ đơn giản là anh bị cảm thông thường. Sau đó, thỉnh thoảng anh đau đầu, bị giật ở tay nên gia đình đã đưa đi khám và phát hiện khối u máu trong não. Các bác sĩ nói khối u nằm ở giữa não, nếu mổ có 90% nguy cơ biến chứng liệt, ảnh hưởng nhiều đến chức năng của não nên không ít bệnh viện đã từ chối mổ cho Nguyễn Văn P.

leftcenterrightdel
Một bệnh nhân được điều trị xạ phẫu bằng gamma knife. 

Một thời gian sau, với sự động viên của người thân, P được gia đình đưa vào Bệnh viện K (Hà Nội) khám. Trực tiếp khám cho P là bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh. Bác sĩ Liên cho biết “P có khối u đang chảy máu, kích thước khoảng 3cm, nằm ở vị trí trung tâm não. Khối u ảnh hưởng nhiều đến các chức năng quan trọng như vận động, cảm nhận bản thân. Sau khi cân nhắc, hội chẩn, đánh giá tình hình và toàn trạng bệnh nhân, tôi và các đồng nghiệp quyết định sẽ điều trị cho P bằng phương pháp xạ phẫu gamma knife. Đây là giải pháp tối ưu cho P”. Chỉ sau một ngày điều trị bằng phương pháp gamma knife, P đã tỉnh táo, tình trạng đau đầu, giật tay của anh không còn; kết quả chụp phim, khối u đã được kiểm soát tốt, trí nhớ, vận động và sức khỏe bình thường nên P được xuất viện. Về nhà, P chỉ cần nghỉ ngơi hai tuần là có thể trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới.

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên chia sẻ: “U máu thể hang tại não là tổn thương lành tính với thành mạch mỏng, do vậy tổn thương này hay tái phát. Về điều trị, có các phương pháp theo dõi định kỳ khi không có triệu chứng, khi có triệu chứng hoặc chảy máu cần điều trị bằng phẫu thuật hoặc gamma knife. Điều trị xạ phẫu bằng dao gamma hiệu quả ở các vị trí sâu như thân não, đồi thị, cuống đại não, vùng vận động, cảm giác. Đây là phương pháp hiện đại, ít xâm lấn với nguyên tắc là dùng tia gamma với liều lượng vừa đủ để tiêu diệt u và bảo vệ các cấu trúc não xung quanh nên ít gây tác dụng phụ, thời gian điều trị 1-2 ngày, thường áp dụng điều trị với u máu thể hang chảy máu, các khối u vùng xoang hang, khối u di căn não, các dị dạng mạch não nhỏ, khối u tồn dư sau phẫu thuật hoặc ở vị trí không thể can thiệp phẫu thuật”.

Thời gian qua, Bệnh viện K đã ứng dụng rất nhiều phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh ung bướu. Tại Bệnh viện K, phương pháp gamma knife đã thực sự mang lại cho bệnh nhân thêm một phương án điều trị hiện đại, chất lượng cao trong điều trị đa mô thức các khối u sọ não (phẫu thuật, xạ trị ngoài, hóa trị). Nhờ đó, bệnh nhân không cần đi nước ngoài mà vẫn được điều trị bằng các kỹ thuật cao ngay tại Việt Nam.

Bài và ảnh: HÀ TRẦN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.