Được biết, ngày 30-6, bé trai cùng gia đình từ Nhật Bản sang Việt Nam và được cách ly theo quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Ngày 3-7, trong khi chơi, trẻ không may bị ngã từ ghế sofa (độ cao khoảng 0,7m), vùng gáy đập xuống nền cứng. Sau 15 phút, trẻ bắt đầu rơi vào tình trạng hôn mê. Trẻ được đưa đến Bệnh viện E và được các bác sĩ chẩn đoán chấn thương sọ não, có tụ máu dưới màng cứng bán cầu não phải. Tại đây, bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ. Ngày 5-7, trẻ được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chăm sóc cho bệnh nhi người Nhật. 

Theo TS, BS Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng còn hôn mê, đang phải thở máy. Các bác sĩ tiếp tục hồi sức, đảm bảo các chức năng sống, kiểm soát áp lực nội sọ, tiếp tục điều trị tình trạng phù não. Sau 2 ngày, tình trạng bệnh nhi ổn định, được tiến hành cai máy thở. “Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy từ lúc chuyển sang khoa, dẫn lưu vết mổ của bệnh nhi ra rất nhiều dịch (dịch não tủy). Sau khi được thăm dò các xét nghiệm và hội chẩn các chuyên khoa liên quan, các bác sĩ nghĩ đến bệnh nhi bị rò dịch não tuỷ nên trẻ được tiến hành phẫu thuật lại vào ngày 8-7 để khâu lại màng cứng. Ngày 30-7, bệnh nhi được phẫu thuật ghép lại mảnh xương sọ. Sau phẫu thuật ghép sọ một tuần, trẻ ổn định, tỉnh táo, vận động tốt, ăn uống tốt”.

Điều dưỡng trưởng Bùi Thanh Hương, Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa cho biết, đây là một trường hợp khá đặc biệt do ngoài các vấn đề về chuyên môn, Bệnh viện cũng gặp một số khó khăn khi tiếp nhận chăm sóc cho trẻ. Khó khăn đầu tiên là khi nhập viện, trẻ và gia đình vẫn đang trong giai đoạn cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam, chưa loại trừ được yếu tố nhiễm Covid-19, do đó các bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống Covid -19 theo quy định của Bộ Y tế, từ việc chuẩn bị phòng cách ly, phòng mổ đặc biệt, đến việc chăm sóc trong buồng bệnh.

Ngoài ra, trẻ là người nước ngoài, bố mẹ lại đang trong quá trình cách ly, khi nhập viện không có bất cứ người thân nào đi cùng. Mọi thông tin trao đổi giữa bác sĩ và gia đình phải qua thông dịch viên nên việc khai thác thông tin để đưa ra phác đồ điều trị và kế hoạch chăm sóc phù hợp cho trẻ cũng gặp khó khăn. Bên cạnh đó, mọi thủ tục khi nhập viện và việc chăm sóc trẻ hoàn toàn do các điều dưỡng đảm nhiệm.

Trải qua một tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ đã được đoàn tụ với gia đình.

Tin, ảnh: KHÁNH CHI